Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi

Vợ chồng em lấy nhau từ tháng 11/2015, đã có một bé gái 12 tháng tuổi. Chồng vô tâm và không chịu làm việc, bảo thủ, gia trưởng nhiều lần chửi bới vợ và có hành vi bạo lực nhưng chưa thực hiện, nhiều lần hăm dọa bằng lời lẽ thô tục như đập tan mặt, đập chết cha mày. Em muốn ly hôn thì phải làm thế nào và quyền nuôi con ra sao?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn ly hôn khi cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn đang trong tình trạng bế tắc, không còn tình cảm, chồng bạn có xu hướng bạo lực gia đình. Do đó, căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, bạn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương khi bạn có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Cụ thể là chồng bạn có xu hướng bạo lực gia đình nhưng chưa thực hiện mới chỉ có hành vi dọa nạt, đe dọa sẽ đánh bạn cũng như bố mẹ của bạn, bạn có thể chứng minh bằng các đoạn video, băng ghi âm, ghi hình hay những hình ảnh chứng minh hoặc có người làm chứng để căn cứ vào đó yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

Về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn, căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay được 12 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi) thì về nguyên tắc khi ly hôn, Tòa án sẽ giao cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn vì độ tuổi này trẻ cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ người mẹ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất về mọi mặt cho con bạn. Trừ hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, bạn và chồng bạn khi ly hôn đã thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con sau khi ly hôn. Tức là hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận với nhau để cho chồng bạn là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn để đảm bảo quyền lợi tốt nhất về mọi mặt cho cháu thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn.

Trường hợp thứ hai, mặc dù bạn và chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con sau khi ly hôn, cả hai đều muốn giành quyền nuôi con, theo quy định của pháp luật, con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên cho người mẹ nuôi dưỡng nhưng bạn không có đủ khả năng, có đủ điều kiện để nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, còn anh chồng bạn có điều kiện nuôi dưỡng con tốt hơn bạn rất nhiều. Lúc này, có thể Tòa án sẽ giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng con cho chồng bạn.

Như vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được mình có đủ điều kiện về kinh tế, có đủ thu nhập, có thơì gian để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con tốt hơn chồng bạn. Đồng thời, bạn phải chứng minh được chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi dọa nạt, đánh bạn hoặc có hành vi đạo đức không tốt, không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ giao con cho bạn nuôi dưỡng.

Give a Comment