Thủ tục ly hôn với người Đài Loan

Thủ tục ly hôn với người Đài Loan

Câu hỏi:

Em và chồng người Đài Loan kết hôn tháng 1 và vài ngày nữa em sẽ có visa đi Đài Loan. Nhưng giờ em không muốn đi nữa. Em thấy em không thể sống chung với chồng và gia đình chồng. Em và họ không hợp nhau. Em chưa đi Đài Loan lần nào. Em có thể không đi nữa được không? Có thể ly hôn được hay không? Và nếu không đi nữa em có phải bồi thường gì cho họ không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi, với yêu cầu tư vấn của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ luật hôn nhân và gia đình 2014: Bạn có quyền yêu cầu xin ly hôn đơn phương khi chứng minh được lý do xin ly hôn.

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…”

Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao có hướng dẫn:

“a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt”.

-> Như vậy bạn cần chứng minh được lý do ly hôn là gì khi mới vừa  kết hôn. Ngoài ra việc bạn sang Đài Loan hay không là quyền của bạn. Khi ly hôn và kết hôn 2 bên đều tự nguyện nên không đặt ra vấn đề bồi thường. Hiện tại bạn không vi phạm quy định gì của pháp luật, việc họ đưa bạn đi tù là ;không có căn cứ.

Thủ tục ly hôn đơn phương:

Bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú để được giải quyết:

– Đơn xin ly hôn đơn phương.

– Bản chính giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn.

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của vợ chồn bạn.

– Bản sao có chứng thực chứng minh thư của vợ chồng bạn.

– Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con bạn (nếu có).

– Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

One Response

  1. Loan 17/11/2017

Give a Comment