Thủ tục mua và xuất hóa đơn đỏ?

Thủ tục mua và xuất hóa đơn đỏ?

Câu hỏi

Nhà may của tôi là cơ sở nhỏ, làm tư nhân, không đăng ký thuế, nhưng bên tôi đang nhận một hợp đồng mà bên đối tác yêu cầu xuất hoá đơn đỏ. Tôi có nghe nói hoá đơn đỏ có thể mua bán được. Vậy xin hỏi tôi phải mua ở đâu và việc xuất hoá đơn đỏ có quy định gì không?

Luật sư trả lời

Trước hết, công ty bạn cần đăng ký thuế thì mới được tiến hành thủ tục mua hóa đơn đỏ. Thực tế, tờ hoá đơn đỏ có thể bị bán qua tay nhiều công ty. Chỉ có điều, nếu vụ lậu thuế vỡ lở, cơ quan điều tra sẽ bắt đầu từ người đi mua hoá đơn để lần ra manh mối. Và nguy cơ bị truy tố hình sự trước pháp luật rất cao dù người mua có thể vô tình hay cố ý liên quan.

* Thứ nhất, các bước tiến hành thủ tục mua hóa đơn đỏ:

Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại bộ phận ấn chỉ trực thuộc chi cục thuế quận/huyện nơi đặt trụ sở chính

Hồ sơ bao gồm:

– 01 Giấy giới thiệu.

– 01 Đơn xin mua hóa đơn.

– 01 bản sao mã số thuế và ĐKKD.

– Có Chi cục thuế yêu cầu phải có thêm hợp đồng thuê hoặc mượn nhà.

Bước 2: Trong thời gian 07 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ cán bộ bên thuế sẽ xuống kiểm tra địa điểm kinh doanh

Cần chuẩn bị như sau:

– Địa điểm cần có biển công ty, máy vi tính sử dụng cho công tác kế toán và nên có bàn để tiếp khách hoặc làm việc.

– Có sự có mặt của tổ trưởng tổ dân phố và chủ nhà để ký vào biên bản kiểm tra địa điểm.

– Xuất trình hợp đồng thuê/mượn nhà làm địa điểm kinh doanh: Với hợp đồng thuê nhà doanh nghiệp nên lưu ý việc đóng thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chủ nhà là cá nhân.

– photo CMTND và sổ đỏ của chủ nhà.

– Xuất trình các tờ khai như: thuế môn bài, tờ khai GTGT.

Bước 3: Doanh nghiệp cho người đến chi cục thuế làm thủ tục mua sổ hóa đơn và hóa đơn GTGT

Giấy tờ bao gồm:

– Giấy giới thiệu.

– Giấy tiếp nhận hồ sơ mua hóa đơn.

– Nhiều chi cục còn bắt mang theo ĐKKD và Giấy chứng nhận MST bản chính.

– Dấu mã số thuế.

Các vấn đề cần lưu ý:

– Khi nộp hồ sơ mua hóa đơn xong nên gặp trực tiếp cán bộ quản lý thuế để đặt lịch kiểm tra, vì thông thường việc kiểm tra là đột xuất trong vòng 1 tuần.

– Nhiều chi cục thuế do số lượng doanh nghiệp bỏ trốn nhiều nên trong việc mua hóa đơn họ còn bắt xuất trình xác nhận doanh nghiệp có kinh doanh tại địa điểm nói trên của phường, hoặc xác nhận lý lịch của Giám đốc ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

* Thứ hai, về xuất hóa đơn:

Tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ phải sử dụng hoá đơn GTGT. Khi xuất hóa đơn thì lưu ý lập hoá đơn, tổ chức, cá nhân phải ghi đầy đủ, đúng các yếu tố quy định trên hoá đơn. Trên hoá đơn GTGT phải ghi rõ giá bán chưa có thuế GTGT, phụ thu và phí tính ngoài giá bán (nếu có), thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế.

Tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT, phương pháp khoán khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ phải sử dụng hoá đơn bán hàng để xuất hóa đơn.

Give a Comment