Thủ tục nhận lại con làm con nuôi như thế nào?

Thủ tục nhận lại con làm con nuôi như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, tôi có một vấn đề khúc mắc muốn chuyên mục tư vấn giúp ạ, cụ thể như sau: Vì gia đình chú tôi làm ăn khó khăn, nên hoàn cảnh kinh tế gia đình chú không được tốt, con chú lại đông nên năm đó ( năm 2006) chú tôi đã để 1 đứa con gái 5 tuổi  cho bố tôi ( bố tôi là anh trai ruột của chú) làm con nuôi và có quyết định của xã nơi gia đình tôi ở. Sau khi nhận nuôi, bố tôi đã thay đổi tên chú mợ tôi thành cha mẹ của bé trong giấy khai sinh. Nhưng sau đó một thời gian, sau khi kinh tế gia đình đã ổn định chú tôi đã trực tiếp nuôi con, trước kia có trợ cấp 1 ít cho bố tôi. Nay chú tôimuốn nhận lại bé, bố tôi cũng đồng ý.  Vậy cho tôi hỏi; Chú tôi  phải làm thủ tục như thế nào để nhận lại con ạ? Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, với trường hợp của bạn nêu trên chúng tôi giải đáp như sau:

Vậy nếu như giữa chú bạn và gia đình  bố bạn đã đồng ý trả lại con cho chú bạn thì theo quy định trong Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí và quản lý hộ tịch:

Điều 32. Điều kiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

1. Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp.

Điều 33. Thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Điều 34. Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Điều 35. Bổ sung, cải chính Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con

2. Trong trường hợp phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con đã ghi tên người khác, không phải là cha, mẹ đẻ, thì đương sự phải làm thủ tục cải chính theo quy định tại Mục 7 Chương này.

Như vậy, chú bạn chỉ cần đến Ủy ban nhân dân xã nơi cứ trú để làm thủ tục nhận cha mẹ cho con và chú bạn làm luôn thủ tục cải chính sổ đăng kí khai sinh và Giấy đăng kí khai sinh cho con.

Điều 37. Thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch “Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi”

Điều 38. Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch

Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch

– Tờ khai (theo mẫu quy định),

-Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch’

– Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment