Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà từ ông nội sang cho con trai như thế nào?

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà từ ông nội sang cho con trai như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Xinchuyên mục  vấn giúp tôi vấn đề sau:Ông tôi muốn sang tên sổ đỏ cho bố tôi.  Ông nội tôi có 5 người con, trong đó có bố tôi là con trai duy nhất, bà nội và ông nội tôi hiện vẫn đang còn sống. Hiện tại sổ đỏ đất ở và đất ruộng nhà tôi đều đang đứng tên ông nội tôi, và nay ông tôi muốn chuyển đổi quyền sở hữu và đứng tên tất cả thửa đất canh tác và đất ở cho bố tôi.
Vậy cho tôi hỏi: Ông tôi cần làm những giấy tờ cần thiết nào? Những giấy tờ đó có cần thiết phải các cô/bác là con gái của ông nội tôi, bà nội là vợ của ông tôi xác nhận/ký hay không?Bố tôi cần lên cơ quan, bộ phận nào ở Phường, Xã để làm việc về vấn đề này?Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Về nội dung trả lời:

Hiện nay, ông nội bạn là chủ sở hữu của tất cả các thửa đất đó và là người đứng tên trên các giấy tờ nhà đất thì ông nội bạn hoàn toàn có quyền quyết định chuyển quyền sở hữu số đất đó cho bố của bạn. Về mặt pháp luật, những người con khác sẽ không có quyền gì đối với quyết định đó. Vì đây là tài sản thuộc sở hữu của ông nội bạn nên việc ông nội bạn muốn chuyển nhượng quyền sở hữu và đứng tên các thửa đất thì không cần có sự đồng ý của các cô, các bác bạn.

Về thủ tục thì ông nội bạn có thể làm thủ tục tặng cho thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trước hết ông nội bạn cần làm 1 hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bố bạn. Sau đó công chứng hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân( mang theo Giấy chứng nhận quyền sử hữu đất và các giấy tờ của bên tặng cho và bên nhận tặng cho).

Bước 2: Đi kê khai nộp thuế. Trong trường hợp này là tặng cho giữa bố mẹ với con ruột nên ông nội bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và bố bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Bước 3: Người nhận tặng cho đi đăng ký sang tên. Sau khi làm hợp đồng tặng cho tài sản sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên cho bố bạn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Giấy tờ trong hồ sơ đăng ký sang tên gồm:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (1 bản gốc + 3 bản sao công chứng)

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa các bên.

+ Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có)

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên tặng cho và bên nhận tặng cho (bản sao, công chứng)

+ Các giấy tờ khác như giấy đăng ký hết hôn nếu tặng cho cả vợ và chồng, biên bản thỏa thuận về tài sản có liên quan đến phần đất này… (nếu được yêu cầu)

Nơi nộp hồ sơ: nơi có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 105 Luật Đất Đai 2013 do Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản cấp.

“Điều 105. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Như vậy hồ sơ sang tên sổ đỏ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND cấp huyện nơi có đất, nếu trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xem xét và làm thủ tục sang tên.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment