Thủ tục sửa lại ngày sinh trên sổ hộ khẩu như thế nào?

Thủ tục sửa lại ngày sinh trên sổ hộ khẩu như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề sau: Bố tôi sinh năm 1967 , hồ sơ lý lịch của bố tôi đều sử dụng năm 1967. Đến năm 1995 nhận sổ hộ khẩu mới biết bị nhầm sang năm 1965. Bố tôi đã khiếu nại và bên công an xã đã sửa lại trên sổ hộ khẩu cho bố tôi thành 1967. Nhưng trước đó,năm 1990 bố tôi vẫn làm được chứng minh thư nhân dân với năm sinh là 1967 bình thường,cho đến khi chứng minh thư của bố tôi hết hạn bố tôi có đến công an huyện làm lại nhưng được biết thông tin về sổ hộ khẩu của bố tôi lưu trong cơ sở dữ liệu của công an vẫn có năm sinh là 1965 . Sổ hộ khẩu bố tôi đang giữ chỉ được tẩy xóa đi để viết lại chứ không hề có sự sửa đổi trên cơ sở dữ liệu.Vậy cho tôi hỏi, bố tôi phải làm những thủ tục gì để sửa lại năm trên hộ khẩu cho đúng? Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bố bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về cơ sở pháp lý:

Luật cư trú năm 2006

Về nội dung trả lời:

Trong trường hợp của bố bạn, bố bạn cần kiểm tra lại thông tin năm sinh trên giấy khai sinh của bố bạn. Bởi giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc, mọi thông tin trên giấy tờ khác phải phù hợp với thông tin trên giấy khai sinh. Chính vì vậy, nếu trên Giấy khai sinh của bố bạn là sinh năm 1967 thì bố bạn có thể thực hiện việc thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu, còn nếu trên giấy khai sinh của bố bạn thể hiện năm sinh 1965 thì bố bạn tiến hành thủ tục đổi thông tin trên Chứng minh nhân dân. Theo đó, thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu được quy định như sau:

“Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

3. Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

6. Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.”

Vậy bố bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và nộp lên công an xã nơi bố bạn có hộ khẩu thường trú theo các bước sau :

Bước 1 – Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

– Xuất trình sổ hộ khẩu;

– Giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân của bạn

Bước 2 – Công dân nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn (nếu là xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh) để làm thủ tục điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và hẹn công dân thời gian trả kết quả.

Bước 3 – Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời

Bước 4 – Nhận lại sổ hộ khẩu (đã điều chỉnh) tại trụ sở Công an xã, sau 03 ngày làm việc kể từ thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ .

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi!

Give a Comment