Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật

Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Hiện vợ chồng tôi đang sống cùng nhà và chung hộ khẩu với bố mẹ chồng ở Phú Yên được gần 2 năm rồi ạ, chúng tôi chưa có con.Nay vợ chồng tôi muốn tách khẩu riêng nhưng vẫn chung nhà với bố mẹ chồng tôi thì có được không ạ, và thủ tục như thế nào ạ, mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư xin tư vấn cho bạn về thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013

1.Trường hợp được tách sổ hộ khẩu

 Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định các trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Như vậy, hai vợ chồng bạn có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ và đều muốn tách sổ hộ khẩu nên bạn được tách hộ khẩu theo quy định tại Điều 27 nêu trên. Ngoài ra, vì hai bạn nhập hộ khẩu vào với bố mẹ nên khi tách cũng cần phải có sự đồng ý của chủ hộ , có thể là bố hoặc mẹ chồng bạn bằng văn bản

2. Thủ tục tách sổ hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật

Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

    Với quy định nêu trên thì khi tiến hành tách hộ khẩu bạn cần thực hiện các bước sau:

-Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Sổ hộ khẩu
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu 
  • Văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ hộ

    -Khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên thì bạn hãy đến Công an xã, phường, thị trấn nơi vợ chồng  bạn đăng ký thường trú để làm thủ tục.

     Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

    Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà theo quy định pháp luật. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

 

 

Give a Comment