Thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn theo quy định pháp luật

Thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Tôi đã ly hôn chồng được hơn 1 năm rồi. Hồi chúng tôi vẫn là vợ chồng thì có chung một hổ khẩu ở  Lạng Sơn, chủ hộ là chồng tôi. Hiện tôi đang sống ở Thái Nguyên. Hiện tôi muốn tách khẩu có được không ạ? Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261. Luật sư xin tư vấn cho bạn về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hộ tịch 2006 sửa đổi, bổ sung 2013
  • Quyết định Số: 45/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lạng Sơn  Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

1. Các điều kiện được tách hộ khẩu

Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006 :

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”

    Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì bạn hoàn toàn được quyền tách hộ khẩu

2. Thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn theo quy định pháp luật

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật cư trú 2006:

Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

V    ới quy định này, hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm: sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Vì bạn nhập vào hộ khẩu của chồng bạn khi hai bạn là quan hệ vợ chồng hợp pháp nên khi ly hôn và muốn tách khẩu bạn không cần có văn bản đồng ý của chồng bạn là chủ hộ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Luật cư trú 2006 về cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”

Thời gian giải quyết của cơ quan có thẩm quyền được quy định tại khoản 3 Điều 27 Luật cư trú 2006:

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

    Như vậy, bạn cần nộp bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ nêu trên tại Công an xã, phường nơi bạn đăng ký thường trú tại Thái Nguyên. Trong 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Lệ phí tách hộ khẩu thì bạn sẽ tuân theo quy định của tỉnh Lạng sơn về lệ phí tách hộ khẩu. Theo quyết định Số: 45/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lạng Sơn khi tách khẩu sẽ phải cấp hộ khẩu mới cho bạn thì lệ phí sẽ là 24.000 VNĐ nếu bạn ở phường và 12.000 VNĐ nếu cư trú tại các xã, thị trấn.

    Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn theo quy định pháp luật. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

 

 

 

 

Give a Comment