Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Thuê đất trong cụm khu công nghiệp như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật,  cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Tôi có dự tính mua 1 lô đất trong quy hoạch cụm công nghiệp Trung An Tiền Giang để làm nhà xưởng sản xuất , ngành nghề phu hợp quy hoạch của Cụm công nghiệp. Đất mua của dân tại địa phương, cơ quan chủ quản hạ tầng là B.Xin cho hỏi tôi phải đóng các khoảng thuế gì, mục đích chính là đất mua trong quy hoạch Cụm công nghiệp vậy có phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không! điều kiện nhận chuyển nhượng đối với đất trong cụm công nghiệp thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã  gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, về vấn đề của bạn chúng tôi  xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 149 Luật Đất đai 2013:

Điều 149. Đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề

2. Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm.
Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

Vậy theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì đối với đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp thì các tổ chức được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp có quyền cho các cá nhân, tổ chức khác thuê lại.

– Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

– Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm.

Vậy trong trường hợp này của bạn, khi bạn thuê lại đất của cơ quan chủ quản hạ tầng B bạn sẽ không phải đóng thuế đối với việc thuê đất này, bạn chỉ phải đóng thuế trong quá trình sản xuất, kinh doanh trên phần đất đó.

Đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 149 Luật Đất đai 2013 quy định:

“4. Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất phải sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và có các quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật này.”

Theo đó, khi bạn sử dụng đất trong cụm công nghiệp đó bạn phải sử dụng đất đó đúng với mục đích đã được xác định, được cấp GCNQSDĐ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, việc đưa ra nội dung trên chúng tôi căn cứ vào quy định của pháp luật và thông tin người hỏi đưa ra. Nội dung đưa ra với mục đích để các cá nhân tổ chức tham khảo. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của