Thủ tục thành lập công ty hợp danh?

Thủ tục thành lập công ty hợp danh?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi cùng em trai đang có nhu cầu thành lập một công ty hợp danh với ngành nghề kinh doanh là khám chữa bệnh cho động vật. Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi thủ tục thành lập công ty hợp danh với ngành nghề nêu trên cần làm những công việc gì?

——

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 21 Luật doanh nghiệp 2014 và Điều 22, 27 và Điều 28 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp, để thành lập công ty hợp danh với ngành nghề khám chữa bệnh cho động vật, bạn cần làm các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, gồm có:

– Giấy đề nghị đăng ký công ty hợp danh ( theo mẫu tại Phụ lục I-5 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT về đăng ký doanh nghiệp)

– Dự thảo Điều lệ công ty (phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên hợp danh).

– Danh sách thành viên hợp danh.

– Bản sao hợp lệ chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của mỗi thành viên

– Chứng chỉ hành nghề thú y của thành viên hợp danh và các cá nhân khác theo quy định của pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 3: Nhận hồ sơ và trả kết quả

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

– Sau khi trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải cácvăn bản trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sau khi được số hóa vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

– Nếu quá thời hạn trên mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Căn cứ pháp lý:

Điều 21 Luật doanh nghiệp 2014

Điều 22, 27 và Điều 28 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp

Give a Comment