Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như thế nào?

Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như thế nào?

Xinh chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, cho tôi hỏi vấn đề sau: Chị tôi và chồng hiện đã li hôn và chị tôi được quyền nuôi dưỡng con. Khi biết chị tôi muốn kết hôn với người khác , chồng cũ của chị muốn giành lại quyền nuôi con. Vậy cho tôi hỏi, chồng cũ của chị  làm như vậy có đúng không?Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của chị bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Việc chồng cũ của chị bạn muốn giành lại quyền nuôi con thì Tòa sẽ chỉ chấp nhận nếu có căn cứ cho rằng chị bạn không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con (theo điều 93 Luật Hôn nhân gia đình).

Điều 93. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi Tòa án đưa ra quyết định thay đổi sẽ căn cứ vào:

– Người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con (như vấn đề học hành, ăn ở, đi lại…)

– Nếu con đủ chín tuổi trở lên thì phải căn cứ vào nguyện vọng của con (Tòa sẽ căn cứ theo ý nguyện của con để đưa ra quyết định)

Như vậy, nếu chị bạn không muốn nhường quyền nuôi con cho chồng cũ của mình, chị bạn cần phải chứng minh rằng mình có đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con mình cũng như đảm bảo về cuộc sống của các bé sau khi chị tái hôn thì Tòa sẽ căn cứ vào đó ra phán quyết.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment