Thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành.

Thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành.

Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2014. Chúng tôi có một bé gái 3 tuôi. Hiện vợ chồng tôi đang sống ly thân 6 tháng. Cả hai chúng tôi giờ muốn ly hôn? Vậy thủ tục ly hôn như thế nào ạ? Cảm ơn luật sư .

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư xin tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn theo pháp luật hiện hành như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

1. Căn cứ giải quyết thuận tình ly hôn

     Gia đình hạnh phúc là niềm mơ ước của bất kỳ cặp vợ chồng nào. Nhưng cuộc sống vốn phức tạp và có vô vàn những biến cố xảy ra, khiến cho tình cảm trong hôn nhân gia đình trở nên nguội lạnh và không có tiếng nói chung giữa vợ chồng. Do đó, khi đã hết tình cảm, ly hôn là giải pháp để họ lựa chọn cho mình một cuộc sống riêng.

     Theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

    Như vậy, căn cứ vào quy định trên, thuận tình ly hôn được giải quyết khi đảm bảo các yếu tố sau:

 • Vợ chồng tự nguyện ly hôn
 • Vợ chồng đã thỏa thuận về việc chia tài sản
 • Vợ chồng đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

2.Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành.

2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn, 01 bộ hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn thuận tình ly hôn ( Tòa án có thẩm quyền giải quyết thì sử dụng đơn của Tòa đó , nếu có)
 • Giấy đăng ký kết hôn ( Bản chính)
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân ( Bảo sao có công chứng)
 • Giấy khai sinh của con (nếu có), (Bản sao có công chứng)
 • Sổ hộ khẩu ( Bản sao có công chứng)
 • Chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (Bản sao có công chứng)

2.2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết

     TAND cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của vợ hoặc chồng. Đó là do sự thỏa thuận của hai bên về việc lựa chọn tòa án nào để giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn.

2.3. Hình thức nộp hồ sơ

     Hồ sơ sẽ được nộp qua Bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa/bộ phận tiếp dân của TAND.

2.4. Tòa án tiến hành giải quyết thuận tình ly hôn

     -Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

     -Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện . Trong thời gian này, Toà án sẽ gửi thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án. Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

     – Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

    – Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 1 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

    – Thẩm phán tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Nếu hòa giải thành, Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ. Việc hòa giải này sẽ là 1 lần, nếu xét thấy cần thiết , Tòa án có thể yêu cầu hòa giải nhiều lần ( không quá 3 lần)

     -Hết thời hạn 7 ngày , kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các đương sự không có thay đổi về sự thỏa thuận thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về vấn đề thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được giải đáp, hỗ trợ.

     Trân trọng!

Give a Comment