Thủ tục xin giấy cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng như thế nào?

Thủ tục xin giấy cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng như thế nào?

Hiện tôi  đang sống tại ở Nam Đàn- Nghệ An,  tôi có 1 mảnh đất được bố mẹ cho ở Thành phố Vinh (bố mẹ tôi có quyền sử dụng hợp pháp lô đất). Hiện nay, tôi muốn làm sổ đỏ và xin phép xây dựng nhà trên lô đất đó vậy tôi phải làm những thủ tục gì về mặt pháp lý để được cấp sổ đỏ và được phép xây dựng?Tôi mong chuyên mục sẽ giải đáp vấn đề giúp tôi, tôi xin cảm ơn chuyên mục!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến chuyên mục của chúng tôi, trường hợp của bạn chuyên mục chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề của bạn như sau:

Theo như  thông tin trên mà bạn cung cấp, bố mẹ bạn có quyền sử dụng hợp pháp lô đất, nên chúng tôi hiểu là bố mẹ bạn đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Theo Điểm c Khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013 quy định:

“1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:
…c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất…”

Từ đây có thể thấy, để có thể được cấp sổ đỏ, trước hết bạn và bố mẹ bạn phải lập hợp đồng tặng cho theo quy định của pháp luật.

+ Thứ nhất, về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Các giấy tờ cần thiết để tiến hành việc tặng cho bao gồm:

– Bên tặng cho (tức bố mẹ bạn): Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn.

– Bên nhận tặng cho (tức bạn): Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu; Giấy khai sinh.

Hợp đồng tặng cho sẽ được lập và công chứng tại Văn phòng công chứng, Phòng công chứng tại địa phương bạn sinh sống, sau khi các giấy tờ nếu trên được nộp đủ và hợp lệ. Mức phí tùy theo bảng giá nơi bạn công chứng.

+ Thứ hai, về đăng ký quyền sử dụng đất (cấp sổ đỏ). Các giấy tờ cần thiết bao gồm: Hợp đồng tặng cho (đã công chứng); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (của bố mẹ bạn). Các giấy tờ này bạn phải nộp tại Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất cấp huyện.

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn sẽ được miễn thuế đối với bất động sản được tặng cho. Khi đó chỉ còn phải đóng lệ phí trước bạ để sang tên quyền sử dụng ngôi nhà đó là 0,5% giá trị tài sản là quyền sử dụng đất tính theo khung giá do Ủy ban nhân dân Tỉnh công bố tại thời điểm chuyển giao.

+ Thứ ba, về việc cấp phép xây dựng. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm: Đơn xin cấp phép xây dựng (theo mẫu); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hồ sơ thiết kế công trình xây dựng.

Về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, thì theo Điều 66 Luật Xây dựng, tùy vào thuộc tính của từng nơi có công trình xây dựng sẽ do ủy ban nhân dân các cấp cấp phép như sau:

“1. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng có quy mô lớn, công trình có kiến trúc đặc thù, công trình tôn giáo và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính do mình quản lý theo quy định của Chính phủ.
2. Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng trong đô thị, các trung tâm cụm xã thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 Điều này.
3. Uỷ ban nhân dân cấp xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp huyện phải cấp giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.”

Lệ phí xin phép xây dựng tùy thuộc vào quy định của từng địa phương.

Trên đây là gải đáp vấn đề của bạn, chúng tôi dựa trên thông tin bạn đưa ra và theo luật quy định. Nội dung mang mục đích để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi.

One Response

Give a Comment