Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với nhà nghỉ như thế nào?

Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với nhà nghỉ như thế nào?

Tôi có vấn đề sau mong được chuyên mục giải đáp giúp ạ: Tôi có kinh doanh bên nhà nghỉ đã được 2 năm. Vậy cho tôi hỏi: Thuế nhà nghỉ phải đóng cho nhà nước khi kê khai thuế được tính như thế nào ạ? tôi nghĩ chỉ phải đóng % theo doanh số ghi trên hóa đơn thôi nhưng sao bên thuế lại bắt đóng cả 600 ngàn cố định hàng tháng ạ?Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ.Tôi xin chân thành cảm ơn ạ!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo điểm b khoản 2 Điều 13 Thông tư 219/2013/TT-BTC: “Số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu áp dụng như sau: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được quy định theo từng hoạt động như sau: Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%.”

Tuy nhiên, nếu bên bạn là hộ kinh doanh thì thuế suất áp dụng đối với hoạt động kinh doanh của bên bạn sẽ tuân thủ theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Theo Phụ lục 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC: “Dịch vụ lưu trú gồm: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự; hoạt động cung cấp cả cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống và/hoặc các phương tiện giải trí: tỷ lệ % tính thuế GTGT là 5%, thuế suất thuế TNCN là 2%.

Hoạt động lưu trú không bao gồm: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú như cho thuê căn hộ hàng tháng hoặc hàng năm được phân loại trong ngành bất động sản theo quy định của pháp luật về Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.”.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trường hợp của nhà bạn là kinh doanh dịch vụ lưu trú nên sẽ đóng thuế TNCN là 2%.

Do vậy, bạn cần xem cơ quan thuế đã tiến hành thu những loại thuế gì đối với bạn, trong những khoản thu đó có thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân không và đối chiếu với các quy định trên đây để xác định mức thuế mà mình phải đóng.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo

Give a Comment