Câu hỏi:

Công ty em mới thuê mặt bằng mặt tiền đường, nhưng tường che gần hết mặt tiền. Bên em muốn đập bớt 1 bên tường để làm phòng nhỏ tiếp khách. Phòng này làm bằng nhôm kính tạm thời. Vậy có cần xin phép không? Vỉa hè ở đây chưa được làm ( Q.12.Tp HCM), bên em muốn lán nền và trưng bày sản phẩm. Vậy có phạm luật không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật dân sự của chúng tôi, với yêu cầu tư vấn của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“Điều 496. Quyền của bên thuê nhà ở

Bên thuê nhà có các quyền sau đây:

1. Nhận nhà thuê theo đúng thoả thuận;

2. Được đổi nhà đang thuê với người thuê khác, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản;

3. Được cho thuê lại nhà đang thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản;

4. Được tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thoả thuận với bên cho thuê, trong trường hợp thay đổi chủ sở hữu nhà;

5. Yêu cầu bên cho thuê sửa chữa nhà đang cho thuê trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng.

6. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 498 của Bộ luật này.”

Về việc sửa mặt bằng được thuê

Căn cứ vào Điều 30 Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng, Luật kinh doanh bất động sản 2014, bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng khi bên thuê có hành vi: “Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, đổi hoặc cho thuê lại nhà, công trình xây dựng đang thuê mà không có thỏa thuận trong hợp đồng hoặc không được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản”.

Trong trường hợp của bạn, nếu như trong hợp đồng đươc thỏa thuận trước đó giữa bạn và chủ mặt bằng không có điều khoản về việc bạn được phép đập tường để xây phòng nhỏ tiếp khách, bạn sẽ phải xin phép bên cho thuê mặt bằng và phải được sự đồng ý bằng văn bản. Nếu bạn không có sự đồng ý mà vẫn thực hiện, bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn sẽ phải sữa chửa hư hỏng mặt bằng và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho bên cho thuê mặt bằng.

Vì vậy, bạn nên xin phép bên cho thuê mặt bằng về việc đập tưởng để xây phòng tiếp khách. Và tuân thủ các quy định liên quan đến giấy phép xây dựng khi muốn xây dựng phòng để buôn bán.

Về việc lán nền và trưng bày sản phẩm

Tuy rằng theo lời bạn nói, vỉa hè ở đây chưa được làm, nhưng vỉa hè là tài sản công của nhà nước, vì vậy, bạn không có quyền tu sửa hay sử dụng để thực hiện mục đích kinh doanh. Bên cạnh đó, Khoản 3, Điều 12, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Xây dựng nhà ở trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị;

b) Dựng lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 4, Điểm a Khoản 5 Điều này;

c) Họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hóa, sửa chữa xe, rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động, dịch vụ khác trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm a Khoản 6 Điều này;

d) Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe”.

Như vậy, nếu sử dụng vỉa hè để làm nơi trưng bày sản phẩm, bạn có thể sẽ bị phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng.