Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế nào?

Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế nào?

Câu hỏi

Tôi có người bạn giới thiệu việc làm cho tôi với điều kiện là đưa 35 triệu để lo lót, sau một thời gian đòi thêm 5 triệu nữa nhưng thời gian sau đó cũng chưa giải quyết nên tôi đòi lại tiền nhưng cứ hẹn lần này đến lần khác vẫn không trả tiền. Vì là bạn thân nên khi đưa tiền tôi không lấy giấy tờ chứng minh đưa tiền mà chỉ đưa tiền trao tay thôi. Bây giờ người này đã vào TP.HCM rồi. Vậy trường hợp này có tố cáo lừa đảo có được không? Và nếu tố cáo thì nộp đơn ở đâu?

Nội dung tư vấn:

a, Hành vi vi phạm:

Theo như thông tin bạn cung cấp chúng tôi nhận định rằng hành vi của người này có thể đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ vào Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, người bạn giới thiệu việc làm cho bạn với điều kiện là đưa 35 triệu, sau một thời gian đòi thêm 5 triệu nữa nhưng thời gian sau đó vẫn không giải quyết và không trả lại tiền. Như vậy trong trường hợp này người đó có thể đã dùng thủ đoạn gian dối (người phạm tội cố ý đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm làm cho người khác tin đó là sự thật) với mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn cụ thể tài sản ở đây số tiền trị giá 40 triệu đồng.

Do đó, người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cụ thể là truy cứu theo khoản 1 điều 174 Bộ luật hình sự sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

b, Nơi gửi đơn tố cáo:

Theo quy định tại Điều 3 Luật tố cáo 2011 về việc áp dụng pháp luật về tố cáo và giải quyết tố cáo:

1. Việc tố cáo của cá nhân nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam và giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam được áp dụng theo quy định của Luật này, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.
2. Việc tố giác và tin báo về tội phạm được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

3. Trường hợp luật khác có quy định khác về tố cáo và giải quyết tố cáo thì áp dụng quy định của luật đó.

Theo đó nếu một người có hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản thì bạn phải tố giác theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự theo Khoản 2, điều 3 Luật tố cáo như trên.

Như vậy, bạn có thể thực hiện việc tố giác người này ra cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 101 BLTTHS

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần làm đơn tố giác hành vi phạm tội này đến Cơ quan công an, kèm theo đó là cung cấp các tài liệu, chứng cứ có liên quan. Từ đó cơ quan công an cùng các cơ quan chức năng khác sẽ tiến hành điều tra và truy bắt người vi phạm.

Give a Comment