Tòa sẽ hòa giải mấy lần khi ly hôn đơn phương theo quy định

Tòa sẽ hòa giải mấy lần khi ly hôn đơn phương theo quy định

Câu hỏi: Tôi và chồng do có nhiều xích mích không thể tiếp tục chung sống nên tôi mới nộp đơn ly hôn đơn phương và đang chờ Tòa thụ lý. Vậy cho tôi hỏi khi giải quyết ly hôn đơn phương thì Tòa sẽ hòa giải mấy lần? Mỗi lần kéo dài bao lâu? Tôi quá mệt mỏi rồi nên chỉ muốn giải quyết cho nhanh.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về hòa giải mấy lần trong ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

1. Hòa giải trước ly hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 về hòa giải cơ sở thì việc hòa giải cơ sở được khuyến khích thực hiện:

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

       Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”

       Việc hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích. Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, bản, phum, sóc, tổ dân phố, cụm dân cư khác như xã, phường, thị trấn. Theo quy định này, thì hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng; bởi mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết các mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình.

2. Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần?

     Đối với thủ tục tố tụng tại tòa thì thủ tục hòa giải là thủ tục bắt buộc tại tòa án. Điều này được quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân gia đình: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

    Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, tòa tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206Điều 207 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

  • Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

        Việc hòa giải này cơ bản sẽ là 2 lần. Nếu thấy cần thiết thì Tòa có thể yêu cầu hai bên hòa giải nhiều lần. Ngoài ra việc hòa giải còn phụ thuộc vào sự có mặt hay vắng mặt của 2 bên. Nếu đến ngày triệu tập mà đương sự không lên tòa thì tất nhiên không thể tổ chức buổi hòa giải, vì hòa giải là việc 2 bên thỏa thuận với sự tham gia của bên thứ 3 là tòa án. Trường hợp không thể hòa giải được bạn có thể làm đơn đề nghị không thể tiến hành hòa giải để bỏ qua bước này cũng như rút ngắn thời gian giải quyết cho mình.

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của chị về Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Give a Comment