Tội cố ý gây thương tích có bị khởi tố khi bị hại đã rút đơn?

Tội cố ý gây thương tích có bị khởi tố khi bị hại đã rút đơn?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có cậu em trai, hiện là sinh viên năm nhất học ở Hà Nội. Lúc về quê được đám bạn rủ đi chơi, Xe em tôi mới chạm vào xe của một người bạn ( bạn của em trai tôi) tức giận. Sau khi thấy lỗi của mình em  trai tôi đã xin lỗi người kia, nhưng không được vì tính kiêu hãnh và khiêu khích mấy đứa bạn đi cùng, nên hai bên đã đánh nhau. Sau đó người bạn của em đi giám định thương tật và xác định tỷ lệ thương tật 20%. Gia đình chúng tôi đã đền bù vật chất theo yêu cầu của gia đình người bạn C, gia đình người bạn  C đã rút đơn. Vậy xin hỏi nếu phải ra tòa thì em tôi sẽ bị xử mức án thế nào? Nếu gia đình người bạn C  rút đơn và đề nghị giảm án thấp nhất thì em tôi có thể được hưởng án treo để tiếp tục đi học được không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

 Về tội danh và mức hình phạt:

Trường hợp của em bạn có va chạm, đánh nhau với 1 người bạn và theo kết quả giám định thì người bảo vệ bị thương tật với tỷ lệ 20%. Với kết quả giám định này thì đã đủ yếu tố để cấu thành tội cố ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009), Cụ thể, Điều 104 quy định:

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

– Trường hợp gia đình bị hại rút đơn yêu cầu: Tại Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 có quy định:

Bên cạnh đó, tại Điều 105 Bộ luật hình sự quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Căn cứ những quy định trên, trường hợp của em bạn thuộc khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự nhưng theo như bạn nói gia đình người bạn C đã rút đơn nên trường hợp này em bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng vẫn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho người bị hại.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment