Tội mưu sát và đe dọa giết người sẽ bị xử lý như thế nào theo pháp luật?

Tội mưu sát và đe dọa giết người sẽ bị xử lý như thế nào theo pháp luật?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật!Tôi có một vấn đề muốn chuyên mục tư vấn giúp tôi như sau: Mới đây trong xóm xuất hiện một đám thanh niên du côn. Cách đây vài ngày có một thanh niên trong đám du côn đó đã có hành vi gây hấn muốn anh trai tôi xung đột. Nhưng anh trai tôi cố tránh mặt, đầu tiên gặp nhau tại nơi sinh hoạt của xóm anh trai tôi có nói: này cái xe hôm bữa em cho mượn có dùng được không hả. rồi cười to. Người thanh niên kia cho rằng lời nói đó là khiêu cợt , anh ta lao tới anh tôi và đấm anh tôi một cái lên mặt. Lúc đó anh tôi mới nhìn lại thì hình như anh ta đang trong tình trạng không tỉnh táo nên anh tôi nói, vậy thôi đi em không muốn nói chuyện lúc này. Rồi người thanh niên quay sang nói chuyện với mấy người khác lại thấy rất tỉnh táo, chuyện yên lặng đi khoảng 15-20 phút thì người thanh niên đó lại cầm 1 con dao( con dao găm) chạy tìm anh tôi, lúc chạy  lại người đó vừa la lớn bố mày đâm chết mày, lúc này anh tôi mới nghĩ sao chuyện lại xảy ra ngoài tầm kiểm soát vậy!Nên anh tôi chạy đi báo cho công an xóm và lúc đó thì người thanh niên này lại im lặng về nhà như chưa hề có gì xảy ra. Hôm sau,anh trai tôi lại nghe có người nói lại ” Thằng ấy nhắn với tao nếu mày ra khỏi nhà là thằng ấy giết “. Thật sự anh tôi không hiểu có ai đó đả kích hay không chứ bình thường anh tôi sống rất tốt và hòa đồng với mọi người. Nhưng giờ anh tôi rất lo lắng.Mong chuyên mục giải đáp giúp anh tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009

Về nội dung trả lời:

Điều 103 Bộ luật Hình sự quy định:

Tội đe dọa giết người.

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Trong trường hợp này, như bạn nói người người thanh niên đã có những hành vi như: đấm vào mặt anh bạn, cầm dao vừa la vừa dọa giết, và có những lời lẽ (Thằng  ấy nhắn với tao nếu mày ra khỏi nhà là thằng ấy giết ) khiến cho bạn có cảm giác sợ, tin điều đó là thật, và tin rằng bạn đang trong hoàn cảnh nguy hiểm, người thanh niên đó sẵn sàng giết bạn bất cứ lúc nào. Hành vi đó có thể cấu thành tội đe dọa giết người theo Điều 103 Bộ luật hình sự (BLHS)

Theo khoản 1 Điều 103 BLHS thì người này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm nếu bị truy cứu TNHS.

Bạn nên đến cơ quan Công an địa phương nơi bạn đang bạn việc hoặc sinh sống khai báo sớm nhất để được an toàn và yên tâm hơn khi làm việc.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment