Tranh chấp quyền nuôi dưỡng con phải chứng minh, thuyết phục thẩm phán như thế nào?

Tranh chấp quyền nuôi dưỡng con phải chứng minh, thuyết phục thẩm phán như thế nào?

Câu hỏi

Tôi và chồng tôi kết hôn được hơn 1 năm và có 1 cô con gái 9 tháng tuổi rồi (chúng tôi chỉ mới tổ chức đám cưới chứ chưa đang kí kết hôn).

Do nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đã chia tay và vì con nhỏ nên tôi được quyền nuôi con mặt khác chúng tôi cũng k có tài sản chung. Chồng tôi thỉnh thoảng mới chu cấp cho con ( nếu có hỏi anh ấy bảo là k có tiền, là do tôi chọn lựa thế này thế kia) còn lại tôi tự lo hết, mặc dù tôi cũng hơi khó khăn,chồng tôi cũng ít điện thoại hay hỏi thăm gì con nếu hỏi cũng 1 tháng chỉ hỏi 1 lần. Chồng tôi cũng làm luật sư nên tôi sợ sau này chồng tôi sẽ tranh quyền nuôi con của tôi, con tôi giờ k có cha đã đáng thương lắm rồi, mỗi lần nó thấy ai là k sợ nhưng thấy cha nó là khóc ầm vì ngay từ khi sinh ra cha nó luôn tính tiền bạc với tôi.

Vậy chúng tôi chưa đăng ký kết hôn, trong giấy khai sinh của con có tên cả cha lẫn mẹ là tôi và chồng tôi liệu sau này nếu chồng tôi tranh quyền nuôi con với tôi và tôi vẫn dc nuôi con chứ. Liệu chồng tôi có cướp dc quyền nuôi con của tôi k mong công ty luật sớm giải đáp thắc mắc của tôi, tôi cũng khó khăn nên k có điều kiện để tới công ty nào đó để tư vấn

Luật sư trả lời

Như thông tin bạn cung cấp hai bạn có tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn, theo quy định Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Như vậy trong trường hợp cha, mẹ có tranh chấp về việc nuôi con thì gửi đơn ra tòa án yêu cầu tòa án giải quyết, Tòa án sẽ căn cứ theo quy định của Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy tuy hiện nay bạn đang là người nuôi con trực tiếp nhưng sau này bố bé hoàn toàn có quyền yêu cầu ra tòa án yêu cầu tuyên bố thay đổi quyền nuôi con trực tiếp, trường hợp này tòa sẽ căn cứ vào từng trường hợp để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con; con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Các điều kiện để làm căn cứ thuyết phục tòa gồm: Điều kiện về kinh tế; điều kiện về sức khỏe; điều kiện về thời gian chăm sóc cho con; những điều kiện khác về môi trường sống, phát triển của trẻ nhỏ….

Give a Comment