Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Trường hợp nào không phải đăng ký kinh doanh?

Câu hỏi

Trước đây, tôi là một nhà thiết kế thời trang. Bây giờ tôi vào lại Bình Dương ý định sẽ mở một cửa hàng may. Tôi muốn kinh doanh, mình tôi làm may mặc một cách tự do nhất và không phụ thuộc vào các quy định của nhà nước. Trường hợp này thì tôi có phải đăng kí kinh doanh hay không?

Trả lời

Theo quy định tại Điều 3 của Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải ĐĂNG KÝ KINH DOANH theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.”

Như vậy, bạn muốn mở một nhà may thì nó không rơi vào một trong các trường hợp không phải đăng kí kinh doanh trên đây nên bạn phải đăng kí kinh doanh.

Có hai hình thức đăng kí kinh doanh cho bạn lựa chọn, bao gồm: đăng kí theo hộ kinh doanh cá thể và đăng kí thành lập doanh nghiệp. Vì bạn nói rằng chỉ thực hiện kinh doanh một mình nên chúng tôi khuyên bạn nên đăng kí kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể. Bởi vì, bạn đủ điều kiện về tuổi và chỉ muốn một mình mở của hàng hoạt động nên đăng kí hộ kinh doanh cá thể thủ tục sẽ nhanh gọn hơn và không có nhiều quy định về cách thức hoạt động cũng như nghĩa vụ như đăng kí thành lập doanh nghiệp.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của