Tư vấn luật ly hôn và chia tài sản cũng như nghĩa vụ trả nợ ngân hàng với khoản tiền vay chung?

Tư vấn luật ly hôn và chia tài sản cũng như nghĩa vụ trả nợ ngân hàng với khoản tiền vay chung?

Câu hỏi

Tôi đang làm điều dưỡng tại 1 bệnh viện tư nhân, công việc ổn định. Tôi đang nghỉ trong thời gian chăm sóc con nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Vợ chồng tôi kết hôn được 2 năm, có 1 căn nhà chung mua.Căn nhà được mua bởi 1 phần tiền gia đình bên chồng bán nhà chia cho chồng tôi sau khi chúng tôi kết hôn và chúng tôi đứng tên chung vay ngân hàng 500 triệu để mua nhà, thế chấp bằng căn nhà hiện tại. Thời hạn vay là 10 năm, chúng tôi cùng trả nợ được 1 năm. Hiện tại cuộc sống vợ chồng tôi thấy không hạnh phúc, không có tiếng nói chung. Tôi muốn ly hôn. Xin hỏi luật sư, tình cảnh tôi như vậy có ly hôn được không. Tôi có được quyền nuôi dưỡng con hay không. Và nợ ngân hàng, tôi có thể không cùng trả nợ nữa hay không. Tôi không cần trợ cấp nuôi của cha đứa bé, và cũng không muốn phân chia tài sản, tôi nhường ngôi nhà lại cho chồng tôi với điều kiện tôi muốn lấy lại số tiền mà tôi đã cùng trả nợ trong 1 năm có được không. Xin luật sư tư vấn dùm tôi.

Luật sư trả lời:

1. Về quyền nuôi con

Như thông tin bạn cung cấp con bạn dưới 6 tháng tuổi, bạn đang làm đều dưỡng tại 1 bệnh viện tư nhân, công việc ổn định. Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy căn cứ theo quy định của luật và điều kiện thực tế bạn cung cấp hiện tại bạn đang được quyền ưu tiên, trừ trường hợp chồng bạn chứng minh được bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con những điều kiện đó có thể là: Điều kiện về kinh tế: Bao gồm những vấn đề như có công ăn việc làm ổn định, có mức thu nhập phù hợp để chăm con không; Điều kiện về sức khỏe: có mắc những bệnh như nây nhiễm, bệnh hiểm nghèo mà không có đủ điều kiện chăm sóc cho con không; Điều kiện về môi trường sống cũng như thời gian chăm sóc cho con.

2. Vấn đề về phân chia tài sản chung của hai vợ chồng khi ly hôn. Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy theo quy định tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân …, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Như thông tin bạn cung cấp, Căn nhà được mua bởi 1 phần tiền gia đình bên chồng bán nhà chia cho chồng tôi sau khi chúng tôi kết hôn và chúng tôi đứng tên chung vay ngân hàng 500 triệu để mua nhà, thế chấp bằng căn nhà hiện tại. Như vậy đây là bất động sản hình thành trong thời kỳ kết hôn theo quy định là tài sản chung của hai vợ chồng. Vì vậy bạn hoàn toàn có quyền thỏa thuận chia tài sản với chồng, trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì bạn hoàn toàn có thể gửi đơn ra tòa yêu cầu phân chia

Give a Comment