Tư vấn ly hôn đơn phương khi không rõ địa chỉ sinh sống hiện nay của chồng?

Tư vấn ly hôn đơn phương khi không rõ địa chỉ sinh sống hiện nay của chồng?

Câu hỏi

Chị tôi năm nay 38 tuổi, có một đứa con gái 07 tuổi, do chồng cờ bạc, rượu chè, không lo làm ăn, không quan tâm gì đến vợ và con. Nay chị của tôi cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể hòa hợp được nữa, nên muốn xin được ly hôn, hộ khẩu của chồng và chị tôi đang ở cùng hộ khẩu tỉnh Long An. Hiện tại người chồng đã rời khỏi địa phương nơi sinh sống và không rõ chỗ ở mới hiện nay. Vậy chị của tôi có thể xin ly hôn đơn phương được không? Quyền và nghĩa vụ của người vụ của chồng và chị tôi sẽ như thế nào? Chi phí cho sự kiện này là bao nhiêu ạ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, nếu chị của bạn có căn cứ chứng minh về việc chồng chị ấy có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Có thể là anh chồng có hành vi ngoại tình hoặc thường xuyên rượu chè, cờ bạc, không quan tâm đến vợ con. Lúc này, chị bạn có thể nộp đơn Khởi kiện về việc ly hôn tới Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Căn cứ Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thì khi ly hôn mà có tranh chấp về con chung, tài sản chung thì thuộc một trong các trường hợp những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35:

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cũng quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ theo đó, thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân; Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn.

Như vậy, trong trường hợp này, chị bạn muốn làm đơn ly hôn đơn phương. Lúc này, chị bạn là nguyên đơn (người làm đơn khởi kiện) thì chị bạn phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng chị ấy cư trú (có thể là đăng ký tạm trú hoặc có hộ khẩu thường trú) hoặc chồng chị ấy làm việc. Tuy nhiên, căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, mặc dù chị bạn và chồng chị ấy đang có cùng hộ khẩu ở Long An nhưng anh chồng chị ấy đã bỏ đi và bây giờ không biết chỗ ở hiện tại ở đâu. Do đó, chị bạn có thể nộp Đơn khởi kiện về việc ly hôn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện ở Long An nơi hai vợ chồng chị bạn đang đăng ký thường trú. Trên thực tế, có thể Tòa án vẫn tiếp nhận đơn của chị bạn nhưng vì không thể liên hệ được với chồng của chị ấy thì vụ án có thể sẽ không giải quyết được vì không tiến hành hòa giải giữa hai vợ chồng, không thông báo được với anh chồng về việc chị vợ muốn ly hôn. Hoặc bạn có thể khuyên chị gái bạn đợi đến sau 02 năm kể từ khi anh chồng chị ấy bỏ đi mà không có bất cứ liên hệ nào về với gia đình thì chị bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị ấy mất tích và đồng thời yêu cầu giải quyết vấn đề ly hôn theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Sau khi ly hôn, giữa chị bạn và chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân với nhau. Nhưng giữa hai người vẫn có một con chung, cháu hiện nay được 07 tuổi, do đó, nếu chị bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng con thì chồng chị ấy có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Give a Comment