Tư vấn thủ tục ly hôn và khả năng giành được quyền nuôi con?

Tư vấn thủ tục ly hôn và khả năng giành được quyền nuôi con?

Câu hỏi

Tôi và chồng kết hôn từ năm 2011 và có một cháu gái 34 tháng tuổi. Do mâu thuẫn cá nhân giữa hai vợ chồng nên chúng tôi quyết định ly hôn. Cả hai vợ chồng đều đi làm công ty, trung bình hằng tháng thu nhập của tôi 7 triệu, của chồng tôi không rõ (tầm mức 8-9 triệu). Tôi và con gái không có tên trong hộ khẩu, vì trước kia hộ khẩu tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh chưa chuyển về. Xin cho hỏi: nếu ly hôn thì khả năng tôi được quyền nuôi con có khả thi không? Con gái tôi có được thừa hưởng gì không? Ngôi nhà chúng tôi đang ở hiện nay bố mẹ chồng tôi đã sang tên cho chồng tôi (nhưng có nói miệng là cho cả hai vợ chồng). Về thủ tục ly hôn, vì hộ khẩu tôi và con gái ở Thành phố Hồ Chí Minh, còn chồng tôi thì ở Bình Dương, nếu vậy thì phải có cả 2 hộ khẩu luôn phải không? Tất cả giấy tờ đều phải photo công chứng phải không? Xin luật sư giải đáp giúp tôi về trường hợp trên.

Luật sư tư vấn:

Về vấn đền giành quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, con gái của bạn hiện nay mới được 34 tháng tuổi, mặc dù bạn và chồng bạn đều đồng thuận muốn ly hôn nhưng vẫn chưa thỏa thuận được việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Do đó, căn cứ theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì con bạn dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ giao cho mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn khi người mẹ có đủ điều kiện để chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, con bạn dưới 36 tháng tuổi Tòa án chỉ ưu tiên cho mẹ nuôi, nếu chồng bạn vẫn cương quyết muốn giành quyền nuôi con với bạn thì buộc bạn phải chứng minh mình có điều kiện về kinh tế cũng như có đủ thời gian để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể như: Mức lương của bạn 7 triệu/tháng, còn chồng bạn có mức lương 8- 9 triệu/tháng, được xem như mức lương chồng bạn cao hơn, lúc này bạn cần đưa ra được những bằng chứng để chứng minh mình có đủ tài chính cũng như bố mẹ bạn, anh chị em ruột của bạn có đủ điều kiện chăm sóc tốt cho cả hai mẹ con bạn kể cả trường hợp bạn không đi làm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa ra những điều kiện bất lợi của chồng bạn về việc giành quyền nuôi con như bạo lực gia đình hoặc ngoại tình, không quan tâm, chăm sóc vợ con (nếu có),… Thẩm phán giải quyết vụ việc của bạn chỉ có thể ra quyết định giao quyền nuôi con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng khi và chỉ khi bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện để chăm sóc cho con bạn tốt nhất.

Về hồ sơ ly hôn thuận tình:

Vợ chồng bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao sổ hộ khẩu của bạn (ở Thành phố Hồ Chí Minh) và sổ hộ khẩu của chồng bạn ở Bình Dương có chứng thực (hoặc công chứng);

– Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu của hai vợ chồng bạn có chứng thực (hoặc công chứng);

– Bản sao giấy khai sinh của con có chứng thực (hoặc công chứng);

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng (nếu có).

Về vấn đề con gái bạn có được phân chia tài sản chung của hai vợ chồng bạn không?

Nếu trong trường hợp, hai vợ chồng bạn có tài sản chung thì tự hai vợ chồng bạn hoặc yêu cầu Tòa án phân chia tài sản giúp hai bạn. Con bạn sẽ không được hưởng tài sản gì vì đây là tài sản của bạn và chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp, bạn và chồng bạn tự thỏa thuận để lại một phần tài sản của mình cho con của bạn thì lúc này hai bạn sẽ yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn.

Give a Comment