Tư vấn về thủ tục ly hôn cần những gì? Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Tư vấn về thủ tục ly hôn cần những gì? Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Câu hỏi

Tôi và chồng tôi đăng kí kết hôn nơi có hk thường trú của chồng. Nhưng hiện tại chồng tôi không ở quê và tôi cũng không biết cụ thể ở đâu. Hộ khẩu của tôi thì cũng không còn ở nơi lúc đăng kí kết hôn nữa mà đã chuyển vào huyện nhà bè, TPHCM. Vậy giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương thì tôi cần những thủ tục gì và nộp hồ sơ ở đâu?

Luật sư tư vấn:

– Về nơi giải quyết vụ việc ly hôn:

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Với trường hợp của bạn, khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương, bạn sẽ phải nộp đơn tai nơi bị đơn (chồng bạn) cư trú, làm việc. Theo quy định của Luật cư trú, nơi cư trú bao gồm: nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú. Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại quê của chồng bạn là nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiê, do hiện nay chồng bạn bỏ đi đâu không rõ, đây là một trong những yếu tố bất lợi cho việc giải quyết ly hôn của bạn. Do vậy, bạn cần tìm hiểu, xác minh xem địa điểm chồng bạn hiện tại đang ở đâu để cung cấp cho Tòa án, hỗ trợ giải quyết vụ việc của bạn.

– Về hồ sơ ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị:

+ Đơn xin ly hôn (Mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

+ Bản sao Sổ hộ khẩu, CMTND của bạn và bản sao sổ hộ khẩu của chồng hoặc giấy xác nhận nơi cư trú của chồng;

+ Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có);

+ Các giấy tờ khác chứng minh tài sản chung,… (nếu có)

Give a Comment