Không có sổ hộ khẩu có làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Không có sổ hộ khẩu có làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Câu hỏi

Tôi mua đất nông nghệp. Chung quyền sử dụng 500m2 / 5 nhà (mỗi nhà 100m2 ). Giờ tôi muốn tách sổ đỏ và lên thổ cư có đc ko. Nếu đc cần những điều kiện nào. Tôi có phải nhập khẩu tới nơi có đất không. Tôi ở khu vực xã Thanh Phú , Vĩnh Cửu ,Đồng nai?

Luật sư trả lời:

Trường hợp này bạn không bắt buộc phải có hộ khẩu tại nơi có đất; để có thể tách thửa và chuyển mục đích thành đất ở thì bạn cần làm thủ tục như sau:

Về điều kiện tách thửa:

Điều kiện tách thửa: thửa đất đủ diện tích tối thiểu tách thửa

Về hồ sơ tách thửa:

11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất:

Theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013, việc chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (hay còn gọi là đất thổ cư) thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào:

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND quận ( huyện) nơi có đất nông nghiệp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Người dân nên chủ động trực tiếp lên UBND (quận) huyện để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện mình, để xem địa phương mình đang có đất nông nghiệp có nằm trong diện quy hoạch không; và

Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ xin chuyển mục đích:

Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Give a Comment