Ủy quyền mua bán nhà cho bạn có phải công chứng?

Ủy quyền mua bán nhà cho bạn có phải công chứng?

Cho tôi hỏi: Tôi muốn mua nhà nhưng vì bận do cơ quan điều đi công tác xa nên tôi không thể trực tiếp kí vào hợp đồng mua bán đấy được. Nếu tôi viết lại giấy uỷ quyền tham gia mua bán cho một người bạn cùng cơ quan của tôi để người đấy cùng mẹ tôi tham gia vào hợp đồng và lo thủ tục sang tên chủ sở hữu cho tôi luôn có được không? và tôi sẽ có trả phí cho người đó thì hợp đồng uỷ quyền đấy có cần công chứng hay không?mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Nhà là tài sản thuộc loại bất động sản nên căn cứ theo khoản 1 Điều 18 Nghị định 04/2013/NĐ-CP thì việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền và phải được công chứng. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

Vì vậy, sau khi hợp đồng uỷ quyền của bạn và người được uỷ quyền được xác lập thì hai bạn  có thể cùng ra cơ quan công chứng để thuộc UBND xã hoặc phường gần nhất với cơ quan bạn đang làm việc để công chứng hợp đồng uỷ quyền này.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment