Vấn đề di sản thừa kế khi con qua đời trước cha mẹ

Vấn đề di sản thừa kế khi con qua đời trước cha mẹ

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi về vấn đề sau:

 Gia đình tôi gồm 4 người có tài sản là một mảnh đất, sổ đỏ mang tên bố và mẹ tôi. Năm 2010 bố tôi đã mất ở tuổi 35 nhưng không có di chúc để lại tài sản cho người còn sống. Năm 2015, ông nội tôi mất chỉ còn lại bà nội. Ông và bà nội có 5 người con, nhưng hiện tại chỉ còn 4 người con. Một người chú sau cùng (em trai của bố) mất vì bị tai nạn. Năm 2016, gia đình thống nhất bán để chia lại cho 2 anh em tôi nhưng đang vướng mắc về việc thừa kế tài sản.Vậy cho tôi hỏi,  những ai sẽ là người được hưởng thừa kế? thủ tục thực hiện như thế nào để mẹ tôi có thể bán nhà và chia cho các con.Monmg chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Người có tài sản nhưng không có di chúc mà qua đời thì di sản của người đó sẽ được chia theo pháp luật nghĩa là sẽ ưu tiên chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người để lại di sản, bao gồm: cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi, vợ/chồng, con đẻ và con nuôi của người để lại di sản. Sau khi bố bạn qua đời mà không có di chúc, ông bà nội đều là người thừa kế theo pháp luật của bố. Sau khi ông nội qua đời, nếu không có di chúc thì phần thừa kế của ông  từ bố tiếp tục được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật của ông.

Theo đó, hiện nay khi đi làm thủ tục phân chia di sản thừa kế sẽ cần ý kiến của tất cả những người thừa kế theo pháp luật của bố và bà nội của bạn. Cụ thể  như sau:

Về thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế:

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Bước 1: Gia đình cần làm thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế.

Người tham gia ký văn bản: tất cả những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn như liệt kê ở trên.

Nơi thực hiện: Phòng công chứng trong địa bàn tỉnh nơi có đất.

Hồ sơ cần mang:

(1) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất đứng tên bố bạn;

(2) Giấy chứng tử của bố bạn;

(3) Giấy khai sinh của bố bạn;

(4) Đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn;

(5) Giấy khai sinh và chứng minh nhân dân của tất cả những người thừa kế theo pháp luật;

(6) Giấy chứng tử của những người trong danh sách những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn nhưng đã qua đời trước bố bạn (nếu có);

(7) Sổ đỏ của mảnh đất cần chia; và

(8) Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với nội dung là tất cả những người đồng thừa kế thỏa thuận để bạn hưởng thừa kế quyền sử dụng phần đất này (văn bản này gia đình có thể nhờ văn phòng công chứng lập).

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày công chứng thỏa thuận, bạn sẽ cần lên Chi cục Thuế địa phương nơi có đất làm thủ tục kê khai lệ phí trước bạ.

Khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC về lệ phí trước bạ quy định:

“Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ giữa người cho và người nhận tài sản và bản tự cam kết của chủ tài sản về việc lần đầu tiên được nhận quà tặng hoặc thừa kế, nếu khai không đúng thì phải bị truy thu lệ phí trước bạ và phạt theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.”

Về thuế, Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế Thu nhập Cá nhân 2007 về thu nhập được miễn thuế quy định:

“Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Theo đó, trường hợp của bạn được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân, hồ sơ kê khai trường hợp của bạn sẽ bao gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu).

– Giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp (sổ đỏ).

– Giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ và miễn thuế thu nhập cá nhân (văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã công chứng xác nhận đây là tài sản thừa kế từ bố bạn và các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân khác).

– Trường hợp bạn không trực tiếp đi làm thủ tục mà uỷ quyền cho người khác kê khai, nộp thay thì người ủy quyền và người được ủy quyền đi làm thủ tục sẽ lập Giấy uỷ quyền nộp thay lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Gia đình đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Nơi làm thủ tục: UBND huyện nơi có đất.

Hồ sơ cần mang:

(1) Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã có công chứng;

(2) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

(3) Giấy tờ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính;

(4) Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của người đi làm thủ tục;

(5) Văn bản ủy quyền của người không trực tiếp đi làm thủ tục (nếu có).

2. Các khoản thuế và lệ phí

Trường hợp thừa kế của bạn được miễn lệ phí trước bạ, miễn thuế thu nhập cá nhân tuy nhiên gia đình vẫn có thể phải nộp các phí khác như phí công chứng, phí đo đạc, phí thẩm định,…

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment