Vấn đề đòi quyền sử dụng đất như thế nào?

Vấn đề đòi quyền sử dụng đất như thế nào?

Xin gửi chuyên mục hỏi đáp pháp luật !tôi có một vấn đề mong chuyên mục giải đáp giúp tôi: Ngày trước, Mẹ , dì và bác gái tôi đi làm ăn ở Đắk lắk.  Dì tôi đột ngột qua đời  không có di chúc gì , để lại 1 mảnh đất có nhà ở và 1 số ruộng vườn. Thời điểm dì mất dì vẫn độc thân không có chồng , con còn ông bà ngoại tôi vẫn còn sống. Sau đó bà ngoại mất , 1 thời gian sau ,trước khi mất ông ngoại có làm giấy ủy quyền sử dụng đất nhà và ruộng vườn của dì tôi cho mẹ tôi. Hiện nay bác gái tôi đang ở trên mảnh đất của dì tôi mà không có sự đồng ý hay thỏa thuận với gia đình tôi.Vậy giấy ủy quyền mà ông ngoại để lại cho mẹ tôi có hợp lệ hay không ? Gia đình tôi muốn đòi lại quyền lợi của mình ,trong trường hợp xấu nhất thì có thể dùng giấy ủy quyền của ông ngoại tôi để nhờ pháp luật can thiệp được không ?Rất mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo điều 676, Bộ luật Dân sự 2005:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo đó, những người thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất bao hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết gồm Vì lúc dì bạn mất, dì bạn không có chồng hay con nên bố, mẹ của dì bạn (ông, bà của bạn). Vì vậy, ông và bà của bạn sẽ có quyền sử dụng mảnh đất của dì.

Sau khi bà của bạn mất nếu bà của bạn có để lại di chúc phần đất của dì bà bạn được hưởng cho ông của bạn. Thì ông của bạn hoàn toàn có chuyển quyền sử dụng mảnh đất cho mẹ bạn. Và mẹ bạn có toàn quyền sử dụng mảnh đất của dì, việc chuyển quyền sử dụng này tuân thủ theo đúng trình tự, thủ tục và các nghĩa vụ thuế, phí phải nộp, ( quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008, Điều 4 Nghị định45/2011/NĐ-CP). Và sau khi ông của bạn mất thì phần đất này không nằm trong di chúc của ông bạn. Dù ở hàng thừa kế thứ nhất , nhưng bác của bạn sẽ không được quyền sử dụng mảnh đất trên. Mẹ bạn có quyền yêu cầu bác chấm dứt việc sử dụng mảnh đất trên vì mục đích cá nhân,

Ngoài ra, mẹ bạn có thể sử dụng giấy ủy quyền của ông mình để đòi quyền sử dụng đất, được quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment