khởi kiện tội phá hoại tài sản của người khác

khởi kiện tội phá hoại tài sản của người khác

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật .Cho tôi hỏi vấn đề sau:
Chúng tôi ở gần nhà nhau vè cùng đi trên một con đường chung để ra đường lớn. Trên con đường đó nhà anh C có xây một tường rào gây cho chúng tôi đi lại khó khăn hơn. Vậy chúng tôi mới họp lại và nói với nhau sẽ phá bỏ hàng rào đó. Nhưng không có sự góp mặt của anh C mà chỉ có hai gia đình họp lại với nhau.Ngày 20/6 chúng tôi đã phá vỡ hàng rào,  sau khi chúng tôi phá bỏ thì bị nhà anh C nói sẽ kiện vì tội phá tài sản của họ. Vậy cho tôi hỏi:  Khi bị kiện vì tội phá hoại tài sản, chúng tôi sẽ bị xử phạt như nào, tường rào họ xây là tự ý xây, không có giấy phép của xã, không chứng minh được là xây trên đất của họ, điều này chúng tôi có thể nắm chắc thông qua kiểm tra diện tích trên sổ đỏ của họ hiện có nhỏ hơn so với diện tích thực tế.Chúng tôi có bị kiện vì phá hoại có tổ chức không?Chúng tôi có được bảo vệ khi tường rào xây dựng trái phép không phải trên đất của họ không? Mong chuyên mục giải đáp giúp chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất. Về hành vi phá hoại tài sản của người khác.

Theo quy định tại Bộ Luật Hình Sự sửa đổi 2009:

Điều 143. Tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

Vậy theo quy định của Bộ luật hình sự (BLHS) hành vi phá bỏtường rào của anh đã có dấu hiệu cấu thành tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Nếu như bên kia họ khởi kiện bạn ra cơ quan công an yêu cầu khởi tố bạn thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định của BLHS.

Theo quy định tại Điều 604 Bộ Luật Dân Sự 2005:

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Vậy ngoài  trách nhiệm hình sự ra bạn sẽ còn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho bên kia.

Thứ hai. Về việc có phạm tội có tổ chức không.

Điều 20 BLHS sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

“Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.”

Như vậy hành vi này của bạn với người kia nếu như bị truy cứu TNHS thì sẽ thuộc trường hợp phạm tội với vai trò đồng phạm. Đối với trường hợp này không thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức theo quy định của BLHS.

Thứ ba.Gia đình bạn có được bảo vệ đối với hành vi này không.

Theo thông tin bạn không đề cập rõ phần diện tích đất trong ngõ đó thuộc về sở hữu của ai, nên chúng tôi xin đưa ra các trường hợp để tham khảo:

Thứ nhất: Nếu diện tích đường đi chung thuộc quyền sở hữu chung của các gia đình thì các bên tự thương lượng, giải quyết. Trường hợp không giải quyết được thì có thể nhờ đến Tòa án giải quyết sau khi thực hiện thủ tục hoà giải.

Thứ hai:  Nếu đường đó  vẫn là đất công thì thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan chức năng nhà nước. Trong trường hợp này, bạn có ý kiến đến ý kiến với các cơ quan đó.

Nếu phần diện tích đó mà gia đình bên kia vi phạm, xây dựng trên phần diện tích đất của người khác là xâm phạm đến quyền sở hữu của họ, vậy nên tuỳ thuộc từng trường hợp mà xem xét bạn có được bảo vệ hay không, nhưng thông thường việc gia đình lẫn chiếm phần đất thuộc lối đi chung là vi phạm.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment