Vấn đề liên quan đến giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội khi bị tai nạn như hế nào?

Vấn đề liên quan đến giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội khi bị tai nạn như hế nào?

Xin chào chuyên mục! Tôi có một vấn đề muốn hỏi liên quan đến gải quyết chế độ bảo hiểm xã hội của công ty: Tôi năm nay 46 tuổi đang là công nhân may mặc tại Hà Nội.Tháng 1/2015  tôi bị tai nạn lao động té gãy chân, được đưa vào bệnh viện và phải mổ để kết hợp xương bằng nẹp .Đến nay là 18 tháng, theo như bác sĩ điều trị thì thời điểm từ 18 – 24 tháng phải mổ lại để lấy dụng cụ kết hợp xương ra.Vậy cho tôi muốn hỏi, chi phí điều trị lần này và những ngày nghỉ để điều trị có được Bảo hiểm y tế  và Bảo hiểm xã hội chi trả không?( Lần phẫu thuật trước công ty của tôi đã thanh toán toàn bộ chi phí điều trị và lương thưởng đầy đủ). Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào Bác! Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bác chúng tôi giải đáp như sau:

Trường hợp của bác, để được hưởng chế độ tai nạn lao động của bảo hiểm xã hội, sau khi điều trị tại bệnh viện, bác yêu cầu công ty viết giấy giới thiệu để bác đi giám định suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa. Nếu bác suy giảm từ 5% khả năng lao động trở lên bác sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả theo chế độ tai nạn lao động. Nếu không suy giảm khả năng lao động thì bác không được chi trả bảo hiểm xã hội.

Về bảo hiểm y tế, khi có thẻ Bảo hiểm y tế, tùy theo tuyến bác khám chữa và điều trị bệnh, bác sẽ được chi trả với mức tương ứng với tuyến bác đăng ký khám chữa bệnh.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bác. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment