Vấn đề pháp lý gặp phải khi mới thành lập doanh nghiệp

Vấn đề pháp lý gặp phải khi mới thành lập doanh nghiệp

Câu hỏi: Những vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp mới thành lập gặp phải:

Trả lời: Hôm nay Ask Law xin được tư vấn cho bạn về vấn đề này như sau.

Những vấn đề mà doanh nghiệp mới thành lập thường hay gặp phải:

1. Xác định số lượng người/tổ chức góp vốn thành lập doanh nghiệp, từ đó lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Lưu ý: Người góp vốn không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Điều 18, Luật Doanh nghiệp 2014.

2. Xác định được lĩnh vực kinh doanh mà mình muốn kinh doanh và trong khả năng của mình, tìm hiểu để tránh được những ngành nghề kinh doanh bị cấm theo quy định của pháp luật.

3. Vốn điều lệ: Tuy rằng phần lớn các ngành nghề kinh doanh không yêu cầu mức vốn cụ thể, nhưng cũng có một số ngành nghề yêu cầu các doanh nghiệp phải có một mức vốn cụ thể, như Kinh doanh bất động sản (20 tỷ), Bán hàng đa cấp (10 tỷ), Bảo vệ (2 tỷ), Chuyển phát nhanh (2 tỷ hoặc 5 tỷ)… Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng mức vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm.

4. Lựa chọn tên doanh nghiệp: tên tiếng việt, tên tiếng anh và tên viết tắt. Lưu ý: Quý khách hàng nên lựa chọn tên một cách cẩn thận, tránh bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác, nếu không tên mà khách hàng lựa chọn sẽ bị từ chối đăng ký.

5. Trụ sở: Trụ sở Doanh nghiệp không được đặt tại các địa điểm không có chức năng kinh doanh, ví dụ như khu chung cư được xây dựng với mục đích để ở…

6. Đại diện theo pháp luật: Có thể là người góp vốn hoặc là cá nhân khác mà các cá nhân/ tổ chức góp vốn thống nhất thuê. Theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty TNHH và Công ty CP có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, nếu có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn 19006261 để được tư vấn.

Trân trọng!

 

 

 

 

 

Give a Comment