Vấn đề quyền thừa kế theo pháp luật, theo di chúc và một số vấn đề pháp lý liên quan

Vấn đề quyền thừa kế theo pháp luật, theo di chúc và một số vấn đề pháp lý liên quan

Cho tôi hỏi vấn đề sau: Bố mẹ tôi đều mất sớm ( Mẹ mất khi sinh tôi ra, còn bố mất vì bị bệnh nặng) và tôi có hai chị gái đã đi lấy chồng hiện còn chỉ mình tôi ở trong một căn nhà do bố, mẹ tôi để lại . Mẹ tôi mất năm 1998 , Bố mất năm 2005 . Khi bố , mẹ mất không để lại di chúc nhưng hiện tại tôi được cấp 01 sổ hồng mang tên tôi nhưng có ghi là ” đại diện thừa kế cho Ông …… – Sinh năm 1958 ( Mất ) và Bà …….Sinh năm 1959 ( Mất ) . Vậy cho tôi hỏi: Về mặt pháp luật tôi có được thừa kế toàn bộ căn nhà hay không ? hay phải phân chia theo luật định , nếu vậy tôi có phải yêu cầu 2 chị gái làm hồ sơ không nhận di sản không ? ( Hiện tại tôi có 01 chị đang ở nước ngoài ) . Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn  cung cấp, bố mẹ anh mất không để lại di chúc, vậy di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật, cụ thể căn nhà trên sẽ được chia đều cho 3 người con (nếu không còn ông bà nội, ngoại). Tức là mỗi người con đều có quyền hưởng một phầm di sản thừa kế ngang nhau.

Nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi bạn là đại diện thừa kế cho ông…. bà…. thì bạn chỉ là người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng đồng thừa kế đã nhất trí để bạn là người đại diện về mặt pháp lý của khối di sản thừa kế nêu trên. Khi có yêu cầu của một trong những người thừa kế trên thì di sản trên sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Trường hợp những người đồng thừa kế muốn nhượng suất thừa kế của mình cho bạn thì họ cần làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế.

Điều 642. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Tuy nhiên, cũng theo quy định trên thì thời hạn từ chối nhận di sản được quy định là 6 tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Do bạn không nói rõ bố mẹ anh mất thời điểm nào nên anh tự đối chiếu để xác minh.

Nếu kể từ ngày mở thừa kế đến nay đã quá 6 tháng thì được xem là đồng ý nhận thừa kế. Trường hợp này, nếu muốn cho bạn có quyền sở hữu đối với toàn bộ căn nhà trên thì những người chị của bạn phải làm thủ tục chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn  theo quy định của Bộ luật dân sự và luật Đất đai.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment