Vấn đề tài sản và nợ chung của vợ và chồng

Vấn đề tài sản và nợ chung của vợ và chồng

Cho tôi hỏi vấn đề sau: Tôi và vợ đã kết hôn được 3 năm, hiện nay gia đình mẹ ruột của muốn cho tặng tải sản (đất đã có nhà) cho tôi. Tuy nhiên, bố tôi đang bị bệnh đang nằm viện do tai nạn và bị tai biến  vì vậy không có khả năng ký tá giấy tờ, vì vậy mẹ tôi có thể thay bố tôi làm hợp đồng cho tặng tài sản tại văn phòng công chứng hoặc viết giấy có công chứng của chính quyền địa phương xác nhận cho tôi được không? trường hợp này giấy tờ nhà đang đứng tên bố tôi. Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về nguyên tắc, tài sản là bất động sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, nếu không chứng minh được thuộc tài sản riêng của ai thì được coi là tài sản chung của vợ chồng. Vợ chồng đều có quyền định đoạt tài sản chung này. Trường hợp một người lâm vào tình trạng không thể nhận thức được thì người còn lại được phép thực hiện các giao dịch liên quan tới tài sản chung này để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Như vậy, trường hợp này việc tặng cho tài sản chung của vợ chồng mà chỉ có sự đồng ý của người vợ thì không thực hiện được.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment