Vấn đề thăm non con cái sau khi ly hôn như thế nào?

Vấn đề thăm non con cái sau khi ly hôn như thế nào?

Xin chào chuyên mục ! Tôi có một vấn đề liên quan đến vấn đề thăm nom con sau khi ly hôn như sau: Vợ chồng em kết hôn được 10 năm rồi, khi kết hôn vợ chồng em sống ở Nha Trang Và đến hiện tại vợ chồng em đã ly hôn gần được một năm. Chúng tôi đã có con chung 1 trai và một gái. Con trai đầu năm nay 7 tuổi, con gái út năm nay mới được 36 tháng tuổi. Sau khi  ly hôn vợ chồng tôi không có tranh chấp gì về tài sản. chúng tôi thỏa thuận chồng là người nuôi con trực tiếp, sau chồng cũ gửi con sống ở nhà bà nội  vì chồng cũ đi làm ăn xa, chủ nhật hàng tuần đều về thăm con. Còn tôi làm việc tại một công ty may ở Tp.HCM,  mỗi tháng tôi gửi tiền cấp dưỡng nuôi con là 10-12 triệu/tháng.Tuy nhiên từ lúc vợ chồng ly hôn, chồng cũ  không cho phép tôi  dẫn 2 con về quê  ngoại để thăm (quê ngoại ở Vũng Tàu). Nhân dịp đang nghỉ hè,  tôi muốn đưa 2 con về thăm bà ngoại 1-2 ngày nhưng chồng cũ cũng không cho và không nói rõ lý do vì sao. Lúc tôi xin phép anh ấy đưa con trai lớn đi chơi với công ty tôi anh ấy cũng không cho( công ty tổ chức chuyến đi du lịch cho nhân viên công ty). Vậy cho em hỏi, dù chồng em có quyền là người trực tiếp nuôi và chăm sóc con, tôi là người cấp dưỡng, nhưng anh ấy không cho phép tôi dẫn con về thăm bà ngoại có đúng pháp luật hay không? Nếu anh ấy vẫn không thay đổi suy nghĩ thì tôi có thể khiếu nại, khiếu kiện ở đâu? Việc giờ đây anh ấy chỉ cho phép tôi về thăm con, nhưng cấm tôi dẫn con đi ra ngoài chơi, ăn uống bình thường, cấm tôi dẫn con đi chơi với công ty như vậy có hợp với luật không?Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung trả lời:

Về quyền thăm nom con cái sau ly hôn:

Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định tại khoản 3 như sau:

“3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Như vậy, nếu việc thăm nom đó không cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc nuôi dưỡng chăm sóc con thì chồng bạn không thể cấm được. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có quyền đưa con về bên ngoại chơi vì việc đưa con về nhà ngoại hoặc đi chơi xa không được coi là hành động cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến con bạn. Pháp Luật hôn nhân gia đình không liệt kê cụ thể những việc nào được gọi là thăm nom, chăm sóc. Tuy nhiên, việc đưa con đi chơi hoặc đi đâu đó là việc hoàn toàn bình thường và là nhu cầu chính đáng của cả người mẹ và đứa trẻ và chồng bạn không có quyền ngăn cấm người mẹ thực hiện hành động thăm nom, chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ, bù đắp tình cảm… cho con của mình, trừ khi chồng bạn có chứng cứ rõ ràng việc bạn đưa con đi ra ngoài là cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con của bạn thì khi đó chồng bạn mới có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của bạn.

Trong trường hợp chồng bạn vẫn không thay đổi suy nghĩ và không đưa ra được chứng cứ chứng minh việc thăm nom con của bạn ảnh hưởng đến sự phát triển của con thì bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho thi hành vấn đề thăm nom, chăm sóc con chung theo án Tòa.

Sau đó, cơ quan Thi hành án mời các bên đến làm việc, người trực tiếp chăm sóc sẽ cam kết về việc tạo mọi điều kiện cho người kia được thăm con khi việc thăm nom đó không gây cản trở việc nuôi dưỡng, chăm sóc. Nội dung này được ghi vào biên bản, có ký tên đóng dấu của cơ quan thi hành án. Nhưng nếu chồng bạn không thực hiện đúng những gì đã thỏa thuận thì bạn được quyền gửi đơn đến Tòa án xin thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment