Vấn đề tranh chấp di sản thừa kế

Vấn đề tranh chấp di sản thừa kế

Gia đình tôi có 5 anh em . Trước khi bố tôi mất ( Bố có vợ hai), ông có cắt cho anh cả tôi 1 mảnh đất 300m2 với mục đích giảm thuế nhà đất do anh trai tôi bị bệnh và hiện không có giấy tờ hợp lệ. Bố tôi còn cắt cho em thứ 5 ( em gái) một mảnh với diện tích 180m2 nhưng cũng không có giấy tờ hơp lệ. Năm 2004 xóm có thông báo cho gia đình tôi ra làm sổ đỏ nhưng sau nhiều cuộc họp gia đình anh em chúng tôi chưa đưa ra được cách chia phù hợp nên đã xảy ra tranh chấp và tới hiện nay vẫn chưa giải quyết được.Vậy theo chuyên mục mảnh đất này được chia như thế nào theo đúng luật pháp của Nhà nước Việt Nam. Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo những thông tin anh cho biết thì có thể thấy bố của anh đã tặng cho anh cả của anh quyền sử dụng 300m2 đất và em thứ 5 quyền sử dụng 180m2 đất. Cả hai giao dịch này đều không có giấy tờ hợp lệ theo như quy định của pháp luật hiện hành về tặng cho quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo như những gì bạn cho biết thì cả hai giao dịch đều được xác lập trước ngày 1/1/2008, do vậy, dù không có giấy tờ hợp lệ thì hai giao dịch này vẫn có hiệu lực pháp luật.

Trong trường hợp của gia đình bạn, bạn cần phải tìm hiểu rõ thêm xem, phần đất còn lại của bố bạn sau khi tặng cho hai người anh và em gái kia (480m2 đất) là tài sản riêng của bố bạn, hay là tài sản chung của bố bạn với vợ hai không. Nếu là tài sản riêng thì di sản của bố bạn được xác định là 480m2 đất, còn nếu là tài sản chung thì di sản của bố bạn được xác định là một phần của diện tích đất 480m2. Sau khi đã xác định được di sản của bố bạn là bao nhiêu thì di sản đó sẽ được chia theo pháp luật do bố bạn không để lại di chúc.

Di sản sẽ được chia trên cơ sở quy định tại Điều 676 Bộ Luật Dân sự 2005:

“Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo đó thi di sản của bố bạn sẽ được chia đều cho tất cả các con.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment