Vấn đề về chứng minh tài sản chung khi ly hôn như thế nào?

Vấn đề về chứng minh tài sản chung khi ly hôn như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! cho tôi hỏi về vấn đề chứng minh tài sản chung khi ly hôn: Chị gái tôi lấy chồng năm 2010 và ở chung với bố mẹ chồng, đến 2012 thì vợ chồng chị gái tôi làm nhà ra ở riêng bằng tiền của hai vợ chồng trên mảnh đất mà bố mẹ chồng chị gái tôi cho.Cách đây vài tháng tháng do không hợp nhau nên vợ chồng chị gái tôi ly hôn, sau khi ly hôn xong chị gái tôi làm đơn yêu cầu tòa án chia tài sản chung là nhà và các công trình trên đất ( miếng đất đó không đứng tên vợ chồng chị gái tôi nên chị gái tôi không yêu cầu chia) nhưng bố mẹ chồng của chị  gái tôi lại nói,  nhà mà hai vợ chồng chị ở là do ông bà làm cho chồng chị gái tôi, nên chị  gái tôi không có quyền đòi chia nhà. Vậy tôi xin hỏi chị gái tôi có được chia tài sản chung là nhà và các công trình trên khác không? Và chị  gái tôi phải chứng minh như thế nào?mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi  xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Với câu hỏi thứ nhất: Vậy tôi xin hỏi chị gái tôi có được chia tài sản chung là nhà và các công trình trên khác không?

Nếu tài sản là nhà và các công trình trên đất là tài sản chung của hai vợ chồng cùng tạo dựng trong thời kì hôn nhân hoặc của một trong hai mà đã có văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng đó vào tài sản chung của hai vợ chồng thì em gái chị được quyền yêu cầu tòa chia tài sản chung khi ly hôn.

Theo nguyên tắc giải quyết chia tài sản của vợ, chồng khi ly hôn, được quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì tài sản được chia theo thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì chia đôi nhưng dựa vào hoàn cảnh của gia đình vợ, chồng, công sức đóng góp, bảo vệ lợi ích của mỗi bên trong sản xuất kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập,….
Với câu hỏi thứ hai: Chị gái tôi phải chứng minh như thế nào?

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 quy định:

Điều 6. Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự.
1. Các đương sự có quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ cho Toà án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.
Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.
Trong trường hợp này chị gái bạn có yêu cầu tòa chia tài chung khi ly hôn thì chị gái bạn là người có nghĩa vụ chứng nhà và tài sản trên đất là cho vợ chồng xây dựng và tạo lập ra.
Chị gái bạn cần liên hệ với người làm nhà để xác nhận và có giấy tờ về hóa đơn thanh toán tiền công xây dựng hay mua các vận liệu trong quá trình làm nhà.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment