Vay tiền mà không có giấy chứng nhận khởi kiện có đòi lại được?

Vay tiền mà không có giấy chứng nhận khởi kiện có đòi lại được?

Xin chào chuyên mục!  cho em hỏi trường hợp về cho vay tiền mà không có hợp đồng có đòi lại được không như sau: Ngày 23/2/2016 anh trai em có cho bạn mượn 10 triệu đồng.  Đến nay là 4 tháng nhưng vẫn không đòi được. Vì là bạn thân và tin tưởng bạn bè nên anh trai em không có làm giấy tờ chứng nhận gì hết. Chỉ có tin nhắn còn lưu lại thôi! Bạn anh em mượn 1 tháng lúc 2-3 triệu sau lâu dần lên đến 10 triệu nhưng chưa trả cho anh trai em . Bây giờ anh trai em gọi điện không bắt máy, nhắn tin không trả lời. Anh em phải làm sao bây giờ, nếu anh em khởi kiện thì có lấy lại được tiền không ạ? Mong chuyên mục tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 401 Bộ luật dân sự 2005 về hình thức hợp đồng dân sự thì:

“1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Như vậy, theo quy định trên thì hình thức của hợp đồng dân sự có thể thể hiện bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định. Anh bạn đã cho người kia vay số tiền là 10 triệu đồng, việc vay mượn tiền không lập thành văn bản tuy nhiên, ở đây có thể xác định giữa các bên đã xác lập một hợp đồng vay tiền bằng lời nói. Giao dịch dân sự không được lập thành văn bản trong trường hợp này vẫn được pháp luật thừa nhận.

Khi quyền lợi của anh  bạn bị xâm phạm,anh bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của người vay tiền để được giải quyết.

Để đảm bảo đơn khởi kiện của anh bạn được Tòa án chấp nhận và thụ lý anh bạn phải cung cấp các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc xác định đã có quan hệ giao dịch vay tiền trên thực tế, các tài liệu chứng minh có việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên. Trong trường hợp các bên không lập hợp đồng cho vay, cũng không có giấy biên nhận hay giấy ghi nợ thì anh bạn có thể xuất trình cho Tòa án các chứng cứ như bản ghi âm cuộc giao dịch vay tiền, nội dung tin nhắn vay tiền, nội dung email, người làm chứng xác nhận có việc vay tiền giữa 2 bên.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment