Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Vi phạm hợp đồng đặt cọc thì bị phạt thế nào?

Câu hỏi

Tôi có nhận cọc (có hợp đồng nhận cọc nhưng chưa công chứng theo qui định) để bán căn nhà ở quận 7, tp hcm:- lần 1: nhận cọc 100tr- lần 2: thanh toán tiếp 400 triệu, tổng cộng 500triệu vnd và trong hợp đồng có viết tôi sẽ phải hoàn lại số tiền đã nhận và một khoản tiền bằng phần tiền đã nhận nếu không theo hợp đồng. Tuy nhiên, do gia đình tôi không đồng ý bán nên tôi buộc lòng phải chấm dứt hợp đồng đặt cọc; cho hỏi tôi phải bồi thường bao nhiêu. Vì hợp đồng chưa qua công chứng nên không có hiệu lực về mặt pháp lý, do vậy tôi chỉ trả lại phần tôi nhận và đền gấp đôi phần tiền nhận cọc thôi đúng không. Tổng số tiền phải trả là 600tr vnd đúng không?

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại điều 328 Bộ luật dân sự 2015 thì đặ cọc là việc bên nhận đặt cọc nhận của bên đặt cọc một khoản tiền hoặc một tài sản khác có giá trị trong một thời hạn để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Cụ thể:

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định trên thì hợp đồng đặt cọc là sự thỏa thuận của hai bên là bên bạn và bên mua nhà đất của bạn, hiện nay pháp luật chưa yêu cầu bắt buộc hai bên ký kết hợp đồng đặt cọc phải ký kết thành văn bản và có công chứng tại phòng công chứng, văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã phường. Do đó, hợp đồng đặt cọc có ký tên của bạn và bên đặt cọc vẫn có giá trị pháp lý.

Theo đó, bạn đã nhận của bên đặt cọc số tiền là 500 triệu và thỏa thuận sẽ bán phần đất thuộc sở hữu của gia đình bạn. Nếu như sau thời hạn mà hai bên thỏa thuận, gia đình bạn không thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ gia đình bạn sang bên mua nhà đất thì bạn sẽ bị coi là vi phạm hợp đồng đặt cọc, bạn sẽ phải trả lại cho bên mua đất số tiền mà bạn đã nhận là 500 triệu kèm theo số tiền phạt cọc ( nếu hai bên có thỏa thuận) hoặc trả cho bên mua tiền lãi suất theo quy định của pháp luật trong thời gian bạn cầm tiền của họ.

Theo quy định tại điều 468 Bộ luật dân sự 2015 thì lãi suất của nhà nước hiện nay là 20% của số tiền mà bạn đã nhận.

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Vì phần thông tin mà bạn cung cấp chưa rõ ràng nên chúng tôi chưa nắm được thỏa thuận của bên bạn và bên đặt cọc, do đó, chúng tôi chưa thể xác nhận được số tiền mà bạn phải hoàn lại cho bên mua đất có phải 600 triệu hay không.

 

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của