Việc nói xấu người khác bị xử lý thế nào?

Việc nói xấu người khác bị xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Chị của em 40 tuổi. Đang làm ăn ở vùng quê, rất phát triển, từ việc phát triển nhanh nên bị một số người gét và đi nói xấu khắp nơi trong vùng. Cụ thể là nói: Chị em đi nói xấu bà già chồng, làm tình cảm của giữa Chị em với mẹ chồng rạn nứt,làm gì đình Chị em loan cả lên, rồi có người thì nói lúc trước Chị em lại nhà chơi làm vở cái khạp nước hứa đền mà không đền. Họ nói rất nhiều chỗ làm uy tín, danh dự của Chị em và cả hạnh phúc gia đình cũng lung lay. Chị em cũng đã biết được người nào làm vậy nhưng không làm gì được họ. Và Chị em có thể ra xã tố cáo hay kiện họ không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hình sự của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009;

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu là chị bạn đã bị một người nào đó nói xâu nhằm mục đích hạ thấp danh dự nhân phẩm của chị bạn. Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của hành vi và những hậu quả xảy ra mà hình thức xử lý sẽ khác nhau.

* Trong trường hợp mức độ hành vi nhẹ, chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nào, thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính :

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình. Điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

….

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

* Trong trường hợp mức độ hành vi nặng, lời lẽ sử dụng trong thư có tính chất làm nhục người khác, hành vi này dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác hoặc tội vu khống. Bộ luật hình sự quy định như sau:

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Tuy nhiên ở đây với những thông tin bạn cung cấp có thể nhận thấy mức độ chưa nghiêm trọng để khởi tố hình sự. Người này có thể bị xử phạt hành chính, phật tiền hoặc cảnh cáo yêu cầu chấm dứt hành vi. Tuy nhiên để yêu cầu xử phạt với họ chị bạn cần chứng minh được có hành vi nói xấu nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự của chị. Bạn có thể tố cáo với cơ quan công an để được giải quyết.

Give a Comment