Việc thay đổi đèn xe có bị coi là vi phạm thay đổi kết cấu xe?

Việc thay đổi đèn xe có bị coi là vi phạm thay đổi kết cấu xe?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Em có một vấn đề muốn hỏi như sau:  Em sử dụng loại xe máy honda Airblade Và mới đây  vì đèn xe có hơi tối nên em  có nhu cầu thay đổi lại đèn của xe thành đèn Xenon để sáng hơn để đi đường nhìn rõ hơn. Vậy việc thay đổi này có bị coi là thay đổi kết cấu của xe hay không và nếu có thì bị xử phạt theo quy định nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn chỉ thực hiện việc thay đổi đèn của xe thành đèn Xenon để sáng hơn chứ không thay đổi bất cứ bộ phận nào liên quan đến kết cấu xe. Quy định về việc xử lý vi phạm khi thay đổi kết cấu xe được quy định như sau:

Điều 30 – Nghị định 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông.

Căn cứ theo quy định trên, hiện nay luật không quy định về việc thay đổi đèn xe là thay đổi kết cấu xe và cũng không quy định về việc xử phạt hành chính đối với hành vi này. Do đó, khi thay đổi đèn xe bạn sẽ không bị xử lý vi phạm về thay đổi kết cấu xe.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Cảm ơn bạn đã gửi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi!

 

Give a Comment