Vợ chồng đã ly hôn có đăng ký kết hôn lại được hay không?

Vợ chồng đã ly hôn có đăng ký kết hôn lại được hay không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có một vấn đề muốn hỏi: Tôi có một chị gái đã ly hôn với chồng Vào năm  2010, sau đó chị gái tôi được quyền nuôi 2 con , phần tài sản chia hai. Tất cả các thủ tục đã hoàn tất. Chị gái tôi cùng con ( cháu của tôi) về sống với mẹ ruột , chồng cũ  của chị tôi vẫn thỉnh thoảng đến thăm con. sau đó vì các con , chị tôi cho anh ấy một cơ hội thử thách và hai người  đã ở cùng nhau vài năm nhưng thỏa thuận không đăng ký kết hôn lại. Sau vài năm chung sống , dù cố chịu đựng nhưng chị tôi và cả các con của chị  tôi không chịu được sự vô trách nhiệm, bài bạc , rượu chè , gái gú của chồng. Cuối cùng chị tôi quyết định dứt khoát chia tay. Khi về sống chung lại ( thử thách ) vợ chồng chị tôi đã không đăng ký kết hôn lại vậy nay vợ chồng chị tôi chia tay thì có cần ra tòa ly hôn không?Mong chuyên mục giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Đăng ký kết hôn:

“1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Theo như bạn cung cấp thông tin, hai vợ chồng chị bạn đã ly hôn, thời điểm quyết định, bản án của tòa có hiệu lực pháp luật thì hai người không có quan hệ vợ, chồng hợp pháp. Việc sau khi ly hôn hai anh chị về ở chung với nhau mà không đăng kí kết hôn thì nhà nước chưa công nhận quan hệ hôn nhân này. Do đó, hiện nay vợ chồng chị bạn không chung sống cùng nhau nữa thì không cần làm thủ tục ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment