Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Vợ chồng đã ly hôn nhưng vẫn sống chung một nhà có vi phạm pháp luật?

Câu hỏi:

Em và chồng sắp ck cưới đã đăng kết hôn. Chồng sắp cưới của em đã có 1 đời vợ và 2 con ,tuy hai người đã ly hôn nhưng chông sắp cưới của em và vợ cũ vẫn ở chung. Có đôi lần em nói với anh ấy,thì a ấy nói vì nhà là tài sản chung, sau ly hôn anh chưa có tiền trả cho vợ nửa giá trị căn nhà nên vợ anh vẫn ở đó.  Như vậy,cho e hỏi hai người đó có vi phạm pháp luật không? Và cách xử lý thế nào? Xin cảm ơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Tại Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Điểm b khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định: Người đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Mục 3.1 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định như sau:

“3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”.

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật nếu chồng bạn chung sống với vợ cũ một cách công khai hoặc không công khai như cùng sinh hoạt chung như một gia đình nhưng không đồng nghĩa là vi phạm nếu như không có cơ sở chứng minh.

Chồng bạn và vợ cũ vẫn chưa chia tài sản sau khi ly hôn, căn nhà đó là tài sản chung của cả chồng bạn và vợ cũ thì 2 người này có quyền sở hữu thì họ ở cùng trong một căn nhà mà không có bằng chứng chứng minh họ chung sống với nhau như vợ chồng thì không thể xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này bạn nên nói chuyện với chồng bạn cho rõ vấn đề để có biện pháp xử lý.

 

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của