Vợ có được khởi kiện chồng ngoại tình không. Mức xử phạt như thế nào?

Vợ có được khởi kiện chồng ngoại tình không. Mức xử phạt như thế nào?

Câu hỏi:Tôi kết hôn được 4 năm, trong quá trình chung sống tôi đã phát hiện chồng ngoại tình bên ngoài, sau mâu thuẫn chồng tôi hứa sẽ không ngoại tình nữa. Tuy nhiên khi tôi có bầu và chuẩn bị sinh em bé thì vẫn thấy chồng qua lại với người phụ nữ khác. Vậy giờ tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Tôi có thể kiện chồng tôi được không? Nếu kiện thì anh ta sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Ask Law – 19006261. Luật sư tư vấn theo quy định của pháp luật như sau.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014
 • Bộ luật Hình sự 2015
 • Nghị định 11/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

1. Quy định pháp luật về chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

 • Theo điều 2 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định nguyên tắc cơ bản của hôn nhân là “tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng”.
 • Khoản 2 điều 5 cấm các hành vi sau đây: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ…”

      Nếu thuộc trường hợp này thì chồng bạn và người phụ nữ kia đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Bạn có quyền báo sự việc cho cơ quan có thẩm quyền về vi phạm của hai người. Nếu người tình khởi kiện, chồng bạn và người phụ nữ kia tùy mức độ vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. 

2. Mức xử phạt khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

    Theo Điều 48 Nghị định 11/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định về việc vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

   Bên cạnh đó, khi thuộc một trong các trường hợp sau đây thì chồng bạn và người phụ nữ kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 182 BLHS năm 2015).

 • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 •  Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm;
 •  Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

    Theo đó, người phạm tội ngoại tình sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm, nghiêm trọng hơn thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

    Trên đây là nội dung tư vấn của Ask Law đối với trường hợp khởi kiện chồng ngoại tình của bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Give a Comment