Vợ có được quyền mang con về nhà ngoại ở khi hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn không?

Vợ có được quyền mang con về nhà ngoại ở khi hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn không?

Câu hỏi

Tôi muốn hỏi về việc hai vợ chồng tôi cãi nhau và có những câu xúc phạm nhau. Sau đó vợ tôi tự động mang theo con tôi gần 3 tuổi bỏ về nhà ngoại ở không thông báo cho tôi biết. Tôi gọi điện thoại bảo vợ tôi mang con về nhưng cô ấy không về. Vậy luật sư cho tôi hỏi cô ấy có vị phạm gì không. Tôi có được quyền mang con mình về không. Nếu được quyền mang con về thì phải làm như thế nào?

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, tại Điều 71 có quy định:

Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Hiện tại, hai vợ chồng bạn chưa thực hiện thủ tục ly hôn và chưa xác định được ai sẽ là người có quyền trực tiếp nuôi con nên việc cô ấy bế con đi, có thể ảnh hưởng đế quyền và nghĩa vụ của bạn đối với con nhưng bạn sẽ không thể tố cáo cô ấy về hành vi chiếm đoạt trẻ em hay hành vi bế con bỏ nhà đi. Vì cháu bé là con bạn nhưng cũng là con của vợ bạn. Cô ấy là mẹ của cháu bé, hoàn toàn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con. Còn việc cô ấy đi đâu, ở đâu là quyền tự do của cô ấy, bạn cũng không thể ngăn cản. Nếu bạn muốn giành lại cháu bé, bạn có thể thực hiện hai phương án:

Phương án 1, bạn đến nơi cô ấy đang ở, đón cháu về. Vì như trên, chúng tôi đã nói, hai vợ chồng bạn có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con. Nên nếu cô ấy bế con đi được thì bạn cũng có thể bế con về được. Tuy nhiên, lưu ý việc bạn vào nơi cô ấy đang cư trú, cần được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý. Tranh trường hợp bị tố cáo về hành vi xâm phạm chỗ ở trái phép.

Phương án 2, bạn có thể đợi con đủ 36 tháng tuổi, sau đó khởi kiện ly hôn và giành quyền nuôi con. Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nên nếu bạn ly hôn khi con chưa đủ 36 tháng tuổi thì khả năng giành quyền nuôi con của bạn không cao. Do vậy nếu định ly hôn thì bạn nên đợi tới khi con dủ 36 tháng tuổi.

Về hồ sơ, thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Ly hôn và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Give a Comment