Vợ có được yêu cầu ly hôn khi chồng mất tích không?

Vợ có được yêu cầu ly hôn khi chồng mất tích không?

Câu hỏi

Chồng của em đã đi khỏi nhà đã hơn 3 năm và không thấy liên lạc lại với gia đình. Có hỏi bố mẹ chồng có về không nhưng cũng không về. Vì chồng không quan tâm, chăm sóc gì vợ con nên em muốn ly hôn với anh ấy và có ý định đi bước nữa thì có được không ạ? em phải làm những thủ tục gì để được ly hôn ạ

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

– Bộ luật dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình thì hiện nay pháp luật nước ta cho phép được ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, người yêu cầu ly hôn phải đưa ra được những cơ sở chứng minh rằng việc ly hôn này là cần thiết và có cơ sở.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Vì chồng bạn đã đi khỏi địa phương 3 năm và không có liên lạc về cho gia đình, cho nên nếu bạn cung cấp được quyết định của tòa án nhân dân về việc tuyên bố anh chồng bạn bị mất tích thì tòa án có thể xem xét cho phép bạn được đơn phương ly hôn.

Theo đó, điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định điều kiện để tuyên bố một người mất tích là người đó đi khỏi nơi cư trú và biệt tích từ 2 năm trở lên, mặc dù đã áp dụng tất cả những biện pháp tìm kiếm như thông báo trên những phương tiện thông tin đại chúng như loa, đì, báo chí…nhưng vẫn không liên lạc được. Cụ thể:

Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Như vậy, theo quy định trên thì để có thể thực hiện thủ tục ly hôn với chồng bạn thì bạn phải làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn cư trú tuyên bố chồng bạn bị mất tích. Sau khi có quyết định của tòa án thì bạn làm hồ sơ xin đơn phương ly hôn lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu, nếu xét thấy hồ sơ của bạn hợp lệ thì tòa án có thể xem xét cho phép bạn được ly hôn đơn phương.

Give a Comment