Vợ có giành được quyền nuôi 2 con không khi chồng có hành vi bạo lực với vợ?

Vợ có giành được quyền nuôi 2 con không khi chồng có hành vi bạo lực với vợ?

Câu hỏi

Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2008, tôi năm nay 34 tuổi chồng tôi cũng vậy. Chúng tôi có 2 con chung, cháu lớn 9 tuổi, cháu bé 6 tuổi. Vợ chồng tôi đều là giáo viên, lương của tôi là 6 triệu 3, còn lương chồng tôi là 7 triệu 3. Trong quá trình chung sống chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn mỗi lần như vậy anh lại ra tay hành hung, chửi bới tôi thậm tệ trước mặt các con tôi, xúc phạm gia đình bên ngoại của tôi. Chúng tôi sống chung với mẹ chồng vì mâu thuẫn mẹ chồng tôi cũng thường xuyên kiếm cớ dò xét và chửi bới tôi và các con và gia đình bên ngoại của tôi. Tôi muốn ly hôn và muốn giành quyền nuôi 2 cháu, tôi không muốn hai cháu phải sống với người cha như vậy. Chúng tôi không có tài sản chung. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Với mức lương như vậy thì tôi có thể giành được quyền nuôi 2 con không?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

2. Chuyên viên tư vấn:

– Vì chồng thường xuyên có hành vi bạo lực, xúc phạm, chửi bới gia đình nhà ngoại nên bạn muốn ly hôn. Bạn có thể đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn.

Nếu bạn muốn đơn phương ly hôn thì bạn cần có căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 khi ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“……. thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được……..”

Đối chiếu với trường hợp của bạn chồng bạn bạo hành, xúc phạm… sẽ là cở sở để tòa án giải quyết việc ly hôn đơn phương cho bạn. ( Nội dung này sẽ được nêu rõ trong đơn)

– Bạn có thể gửi đơn lên tòa án có thẩm quyền theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Nghĩa là bạn có thể gửi đơn lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang có đăng ký tạm trú hoặc thường trú …. nếu có thỏa thuận bằng văn bản tòa án nơi bạn đang đăng ký thường trú hoặc tạm trú giải quyết.

– Hồ sơ để yêu cầu tòa án giải quyết về ly hôn gồm

+ Đơn xin ly hôn

+ Giấy đăng ký kết hôn bản gốc

+ CMND và sổ hộ khẩu ( sổ tạm trú) bản sao chứng thực

+ Giấy khai sinh của con bản sao chứng thực

+ Giấy tờ về tài sản phải đăng ký quyền sở hữu bản sao chứng thực

+ Giấy tờ khác

– Về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn vì bạn và chồng bạn không thỏa thuận được nên khi có yêu cầu tòa án sẽ giải quyết. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về độ tuổi cũng như điều kiện xét nuôi con như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với cháu đã 9 tuổi việc quyết định ai sẽ nuôi cháu phụ thuộc chính vào việc cháu ở với ai bởi cháu đã trên 7 tuổi, tuy nhiên cũng xét đến các vấn đề khác như đảm bảo điều kiện nơi ăn, trốn ở cho cháu.

Đối với cháu mới 6 tuổi việc quyết định cháu sẽ ở với ai thì căn cứ vào điều kiện kinh tế, cũng như chỗ ở ổn định của cha hay mẹ, và cả thời gian ai dành cho con nhiều hơn quan tâm con hơn, thì chị phải có trách nhiệm chứng minh qua bảng lương, cũng như giấy tờ thể hiện chỗ ở ổn định, ngoài ra việc chồng bạn có hành vi bạo lực, chửi bởi … cũng là một tấm gương không tốt sẽ ảnh hưởng sự phát triển về đạo đức của các cháu cũng là một điểm ưu tiên hơn cho chi.

Như vậy chị muốn giành quyền nuôi các con của mình với cha của chúng thì chị phải có căn cứ xác minh rằng điều kiện hay việc để các cháu ở với chị là điều tốt nhất.

Give a Comment