Vợ hai ngược đãi chồng có được hưởng thừa kế không?

Vợ hai ngược đãi chồng có được hưởng thừa kế không?

Xin chào chuyên mục hỏi đấp pháp luaatj1 Tôi có một vấn đề liên quan đến thừa hưởng di sản mong được chuyên mục giải đáp giúp ạ, cụ thể như sau:Năm 2005, chị dâu tôi bị bệnh mà qua đời.  Do chị dâu tôi mất sớm nên anh trai tôi đã  lấy vợ hai. Cho đến khi đến tuổi đau ốm, anh thường xuyên bị người phụ nữ kia ngược đãi, mắng chửi. Nay anh tôi chết, người phụ nữ kia đòi quyền được hưởng thừa kế di sản. Việc cư xử không có tình người của bà vợ hai với anh tôi như vậy thì có quyền đòi thừa kế không?Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn1

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Khoản 1 Điều 634 Bộ luật dân sự 2005 quy định những người không được quyền hưởng di sản gồm:

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Đồng thời, khoản 2 Điều 634 quy định:

Những người không được quyền hưởng di sản tại khoản 1 Điều 634 nói trên vẫn được hưởng di sản nếu người để lại di sản đã biết hành vi của họ nhưng vẫn cho hưởng di sản theo di chúc.

Như vậy, trong trường hợp anh bạn không để lại di chúc mà có đủ căn cứ để xác định vợ hai đã “vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản” thì bà không được hưởng thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, phải có căn cứ, phải có bằng chứng chứng minh bà vợ hai của anh bạn đã có những hành vi “không có tính người” như bạn nói thì mới áp dụng được trường hợp này.

Trường hợp anh bạn biết rõ vợ hai đối xử không tốt với mình nhưng vẫn để lại di chúc và cho bà được hưởng thừa kế phần di sản của mình thì theo quy định tại khoản 2 Điều 634 nói trên ý nguyện của người quá cố vẫn được thực thi.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment