Vợ ly hôn đơn phương khi con được 17 tháng thì có được nuôi con không?

Vợ ly hôn đơn phương khi con được 17 tháng thì có được nuôi con không?

Câu hỏi

Hiện em đang gửi đơn ly hôn đơn phương. Con em được 17 tháng tuổi. Chồng em có việc làm ổn định lương gần chục triệu nhưng mắc nạn cờ bạc nợ nần quá nhiều. Đã nhiều lần gia đình khuyên can cho cơ hội sửa chữa nhưng không thay đổi. Gia đình có gì mang đi cầm cố hết. Còn em vì nghỉ sinh con nuôi con nhỏ nên giờ em mới xin đi làm chưa được 01 tháng. Chúng em không có vướng mắc gì về nhà cửa và tài sản cả. Nếu ly hôn em sẽ về nhà mẹ đẻ ở. Vậy em xin hỏi điều kiện như vậy em có được quyền nuôi con không?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đã nộp đơn xin đơn phương ly hôn nhưng hiện tại bạn mới có việc làm được 01 tháng. Con bạn hiện nay mới được 17 tháng, còn chồng em có việc làm ổn định lương gần chục triệu nhưng mắc nạn cờ bạc nợ nần quá nhiều. Đã nhiều lần gia đình khuyên can cho cơ hội sửa chữa nhưng không thay đổi. Gia đình có gì mang đi cầm cố hết. Chính vì vậy, nếu bạn muốn ly hôn và bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì tùy từng trường hợp sau bạn sẽ được nuôi con sau khi ly hôn:

Trường hợp thứ nhất, hai bạn đã tự thỏa thuận được với nhau về việc chồng hoặc vợ là người trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con sau khi ly hôn. Lúc này, nếu chồng bạn đồng ý cho bạn nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn có thể được trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn khi và chỉ khi bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn hoặc bạn cũng có thể chứng minh ông bà ngoại cũng có đủ điều kiện chăm sóc con giúp bạn trong khoảng thời gian bạn tìm công việc ổn định hơn, hoặc chứng minh bằng các cách khác. Do đó, nếu cả hai bạn đồng thuận để con cho bạn nuôi dưỡng thì hai bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng.

Trường hợp thứ hai, cả hai bạn đều muốn giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì khi đó, việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn phụ thuộc và độ tuổi của con bạn và điều kiện, khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con của vợ/chồng. Con bạn hiện nay 17 tháng tuổi, do đó, căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 bạn sẽ là người được Tòa án giao trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, bạn cũng phải chứng minh được mình có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn để tránh trường hợp chồng bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Bạn có thể chứng minh mình có thu nhập ổn định, có công việc ổn định, bên bố mẹ đẻ của bạn cũng có đủ điều kiện về tài chính để có thể chăm sóc tốt nhất cho cả hai mẹ con bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chứng minh mặc dù chồng bạn có thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng nhưng chồng bạn nghiện bài bạc, nợ nần rất nhiều, gia đình hai bên đã nhiều làn khuyên bảo chồng bạn nhưng chồng bạn vẫn không thay đổi, đồng nghĩa với việc chồng bạn không có đủ khả năng để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Tòa án sẽ căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, cũng như căn cứ vào những bằng chứng mà bạn và chồng bạn đưa ra để có thể xem xét giao cho bạn hoặc chồng bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

Give a Comment