Vợ ly hôn đơn phương mà không có lý do chính đáng thì chồng được hưởng quyền lợi gì ?

Vợ ly hôn đơn phương mà không có lý do chính đáng thì chồng được hưởng quyền lợi gì ?

Câu hỏi

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2015 đến nay có được một con sinh năm 2017. Nay vợ tôi đơn phương xin ly hôn không có lý do chính đáng và muốn giành quyền nuôi con. Vậy trong trường hợp như thế tòa có xử lý ly hôn không? và khi ly hôn tôi là chồng có được hưởng quyền lợi gì không? khi ly hôn tôi có được bồi thường hao tổn tinh thần không?

Luật sư trả lời:

1. Nếu trường hợp vợ bạn ly hôn đơn phương, khi đó chị ấy sẽ có vai trò là nguyên đơn trong vụ kiện dân sự- kiện ly hôn; theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì nguyên đơn có nghĩa vụ chứng minh, trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chứng minh về việc bị đơn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng, cụ thể:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo như anh nói, vợ anh không có lý do chính đáng thì Tòa án chưa thể giải quyết yêu cầu ly hôn của chị được.

2. Về quyền lợi: trường hợp này, nếu anh chị có tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì anh có quyền yêu cầu Tòa án phân chia. Tài sản chung của vợ chồng sẽ gồm những tài sản sau:

– Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh,

– Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng

– Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này

– Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung

– Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

3. Về khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần, cũng giống như vợ của mình, nếu anh có yêu cầu Tòa án buộc chị ấy phải bồi thường khoản tiền tinh thần thì anh phải chứng minh được là về tinh thần của anh bị vợ xâm phạm.

Give a Comment